Cảnh báo việc sử dụng que thử phát hiện ung thư sớm

  •  
  • 924

Thời gian gần đây trên các mạng xã hội xuất hiện thông tin bán que thử phát hiện ung thư. Do lo lắng về sức khỏe, không ít người đã bỏ tiền ra mua sản phẩm này với mong muốn phát hiện bệnh sớm, mặc dù chưa biết rõ thông tin về sản phẩm này.

Trên các diễn đàn mạng, que thử ung thư được rao bán tràn lan, công khai với đủ mọi chủng loại. Những sản phẩm này được quảng cáo là có thể phát hiện mọi loại ung thư như ung thư gan, tuyến tiền liệt và cổ tử cung.

Mỗi sản phẩm có giá chỉ vào khoảng 40.000đ/que và theo quảng cáo của người bán hàng, hiện có khá đông người dân đã mua về để dùng thử.

Chị Nguyễn Thị Trang, Mai Dịch, Hà Nội sau khi biết thông tin có que thử ung thư sớm cũng ra mua về dùng và thấy không có tác dụng như quảng cáo.

Ung thư là bệnh rất phức tạp, cần phải được xét nghiệm kỹ càng rồi mới ra được kết luận chính xác.
Ung thư là bệnh rất phức tạp, cần phải được xét nghiệm kỹ càng rồi mới ra được kết luận chính xác. (Ảnh minh họa).

Chị Nguyễn Thị Trang cho biết: "Nói thật có bệnh thì ai nói gì cũng tìm hiểu, thấy chị bạn nói có que thử phát hiện ung thư sớm nên cũng đi mua về dùng và thấy không phát hiện vấn đề gì vẫn thấy người nhà có biểu hiện mệt mỏi nên đã đưa đi vào viện khám, rất may là phát hiện kịp thời".

Theo các bác sĩ tại bệnh viện K, hiện nay chưa có bất cứ sản phẩm phát hiện ung thư bằng cách thử nhanh được ra cấp phép lưu hành. Thực tế, ung thư là 1 trong những loại bệnh rất phức tạp và cần phải được xét nghiệm kỹ mới có thể đưa ra những kết luận chính xác.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Khoa điều trị yêu cầu Bệnh viện K Trung ương nhận định, thực tế để mà nói nếu mà phát hiện ung thư bằng những que thử thì đó là không chính thống, người bệnh cần đến các bác sỹ để khám định kỳ bằng các thiết bị chuyên về khám ung thư để phát hiện bệnh kịp thời.

Các sản phẩm được gọi là que thử ung thư như thế này đã đánh trúng tâm lý rất nhiều người dân hiện nay, đó là luôn lo sợ mắc bệnh ung thư do thực phẩm bẩn. Nhưng 1 sản phẩm hoàn toàn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có hướng dẫn sử dụng 1 cách cụ thể, chi tiết thì chắc chắn độ tin cậy là rất thấp.

Các chuyên gia y tế cũng đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng nên hết sức thận trọng, không mua và dùng sản phẩm như thế này. tốt nhất nếu muốn kiểm tra sức khỏe nên đến những cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám.

Theo antv
  • 924

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook