Dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc ung thư trực tràng

  • 2.020

Đại tiện ra máu, đau bụng quằn quại, giảm cân không rõ nguyên nhân... là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc ung thư trực tràng.

Thông thường, ung thư đại trực tràng sẽ biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng khi đã bước vào giai đoạn cuối. Đây là lý do tại sao các bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán rất muộn, lúc này việc điều trị đã gần như không thể. Nhưng nếu bạn nắm bắt được một số dấu hiệu cảnh báo, bạn có thể được điều trị sớm.

Theo Boldsky, dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc ung thư trực tràng.

Ruột biến động

Một trong những triệu chứng nổi bật nhất của ung thư đại trực tràng là nhu động ruột biến động khiến bạn táo bón hoặc tiêu chảy liên tục.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc ung thư trực tràng
Khi thấy một trong những dấu hiệu này, bạn nên đi thăm khám ngay để biết hướng điều trị cho kịp thời.

Chảy máu trực tràng

Bạn không nên bỏ qua khi đại tiện xuất hiện máu. Hiện tượng chảy máu trực tràng này là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang mắc ung thư.

Đường kính phân hẹp

Khi mắc ung thư trực tràng, đường kính của ruột sẽ bị thu hẹp. Bạn có thể nhận biết bằng cách chú ý quan sát đường kính phân khi đại tiện.

Đau bụng

Thông thường, người bệnh sẽ gặp cơn đau khó chịu hoặc đau quặn ở bụng. Tuy nhiên, dấu hiệu đau bụng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác, do vậy bạn nên chú ý thêm những triệu chứng khác hoặc gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân
Giảm cân đột ngột là một dấu hiệu bệnh bạn không nên bỏ qua.

Ung thư đại trực tràng khiến bạn giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Người bệnh không thể hấp thu tốt thức ăn nên cân nặng nhanh chóng thay đổi. Đây cũng là một dấu hiệu bệnh bạn không nên bỏ qua.

Thiếu máu

Thiếu máu do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn nên để nghị được kiểm tra thêm về ung thư đại trực tràng, bởi đây cũng là một dấu hiệu bệnh cần chú ý.

Nôn mửa thường xuyên

Khối u trực tràng chèn ép các bộ phận xung quanh cũng có thể gây rối loạn cho hệ tiêu hóa, từ đó khiến bạn gặp phải tình trạng nôn mửa. Hiện tượng này cũng thường xảy ra khi khối u đã phát triển lớn, chèn ép lên những bộ phận khác trong ổ bụng và gây cảm giác khó chịu cho cả khoang bụng.

Chảy dịch bất thường tại hậu môn

Khi gặp phải hiện tượng chảy dịch bất thường ở khu vực hậu môn thì đó là lúc bệnh ung thư trực tràng đã tiến triển đến giai đoạn nặng. Hiện tượng này thường xảy ra khi các khối u đã phát triển lớn và chèn ép tới những mạch máu xung quanh, gây ứ đọng chất tại khu vực này. Sau đó, những chất dịch ứ đọng sẽ tìm cách tự thoát ra ngoài thông qua đường hậu môn nên gây ra tình trạng chảy dịch.

Cập nhật: 17/12/2018 Theo VnExpress/kenh14
  • 2.020

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook