Cào lưới trên sông Hậu, ngư dân tìm được mặt trống đồng 2.300 năm tuổi

  •  
  • 616

Mặt trống Đông Sơn có niên đại khoảng 2.000-2.300 với trọng lượng 7,6 kg, được ngư dân Đồng Tháp phát hiện trong lúc cào lưới trên sông Hậu.

Ngày 7/7, ông Nguyễn Minh Phước, Giám đốc Bảo tàng Đồng Tháp cho biết, Hội đồng Khoa học Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đã thẩm định giá trị lịch sử, kinh tế của mặt trống đồng do người dân huyện Lai Vung bàn giao.

Người tìm được mặt trống đồnganh Đặng Văn Trác, 32 tuổi, ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung. Ngư dân này nhặt được trống đồng trong lúc cào cá trên sông Hậu (đoạn Tân Thành - Vĩnh Thới, huyện Lai Vung). Sau đó, anh Trác bàn giao cổ vật cho cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Minh Phước giới thiệu về mặt trống đồng Đông Sơn do anh Trác bàn giao.
Ông Nguyễn Minh Phước, Giám đốc Bảo tàng Đồng Tháp, giới thiệu về mặt trống đồng Đông Sơn do anh Trác bàn giao.

Ngày 29/6, bảo tàng Đồng Tháp thành lập Hội đồng khoa học gồm 9 thành viên, trong đó có các nhà sưu tập đồ cổ, các nhà nghiên cứu về lịch sử, cổ vật, để tổ chức thẩm định mặt trống bằng kim loại do anh Trác bàn giao.

Kết quả thẩm định cho thấy mặt trống được phát hiện là trống đồng Đông Sơn, loại Trống Heger 1, có niên đại cách nay khoảng 2.000-2.300 năm (từ thế kỷ thứ ba đến khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên). Mặt trống có trọng lượng 7,6 kg, đường kính 63 cm.

Anh Đặng Văn Trác nhặt được mặt trống đồng trong lúc cào lưới trên sông.
Anh Đặng Văn Trác nhặt được mặt trống đồng trong lúc cào lưới trên sông. (Ảnh: CTV).

Hình ảnh ngôi sao 12 cánh và 6 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ trên bề mặt trống.
Hình ảnh ngôi sao 12 cánh và 6 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ trên bề mặt trống.

Đặc điểm trang trí trên mặt trống là ngôi sao 12 cánh và 6 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ, xen kẽ nhau là các vòng hoa văn khắc vạch và vòng tròn tiếp tuyến còn khá rõ.

Về giá trị kinh tế, Hội đồng thẩm định, trống có giá khoảng 200 triệu đồng.
Về giá trị kinh tế, Hội đồng thẩm định, trống có giá khoảng 200 triệu đồng.

Bảo tàng Đồng Tháp đề xuất lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Đồng Tháp tặng thưởng 14 triệu đồng (tương đương 7% của giá trị mặt trống đồng) cho anh Trác; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen cho anh.

Theo ông Phước cho biết, sắp tới bảo tàng sẽ trưng bày mặt trống đồng vừa phát hiện cùng 26 cổ vật có giá trị văn hóa xã hội tại kho mở của bảo tàng để người dân đến xem.

Cập nhật: 07/07/2022 Zing
  • 616

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook