Cấp bách phòng, chống cúm gia cầm

  • 171

Hôm qua - 24/01, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã có công điện số 02/BNN/CĐ về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Công điện nêu rõ: Sau Trà Vinh và Thái Nguyên, gần đây dịch cúm gia cầm lại tiếp tục xuất hiện ở Tuyên Quang và Quảng Bình. Đặc biệt, tại Tuyên Quang đã có một trường hợp tử vong vì vi rút cúm gia cầm H5N1 do ăn thịt gia cầm bị mắc bệnh. Bên cạnh đó, do thời tiết thay đổi (rét và mưa phùn tại các tỉnh miền Bắc), tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan diện rộng. Việc gia tăng các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý làm cho nguy cơ tái phát diện rộng dịch cúm gia cầm tại tất cả các địa phương là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp: Phân công các lực lượng lãnh đạo và cán bộ các cấp thực hiện giám sát phát hiện dịch đến từng hộ gia đình, đặc biệt tại các địa bàn trọng yếu nhằm khi phát hiện dịch xử lý nhanh gọn, triệt để; Tiếp tục thực hiện Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các địa phương chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ, tại các địa bàn trọng yếu, hướng dẫn hàng ngày thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các khu vực chuồng trại chăn nuôi, lò ấp trứng, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, chợ đầu mối...

Công điện cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra việc công tác kiểm dịch vận chuyển qua biên giới theo tinh thần công văn số 62/BNN-TY ngày 9/1/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển buôn bán động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch nội địa và vệ sinh an toàn thực phẩm; Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương về sử dụng gia cầm, tuyệt đối không giết mổ, ăn gia cầm ốm, chết, ăn tiết canh, ăn thịt, trứng gia cầm chưa chín kỹ cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh cúm ở người và ở gia cầm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương báo cáo đầy đủ, kịp thời cho Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (Cục Thú y) khi có dịch bệnh tái phát.

Cập nhật: 25/01/2008 Theo TTXVN, Vietnamnet
  • 171

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook