Cậu bé ăn không biết no

  • 4.747

Ben Green, 10 tuổi, luôn được bố mẹ giám sát hàng giờ để ngăn cậu bé không ăn bất cứ thứ gì có trong tay... bao gồm cả thức ăn cho mèo và kem đánh răng.

Cậu bé Ben, đang sống cùng bố mẹ ở Chaddensden (Anh), bị một hội chứng hiếm Prader-Willi syndrome (PWS) khiến cậu lúc nào cũng đói cồn cào. Hội chứng này là do sự đột biến của nhiễm sắc thể 15 - một tai nạn di truyền không thể đoán trước. Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc hội chứng này là 1/ 22.000 người.

Cậu bé Ben mắc hội chứng ăn không biết no. (Ảnh: Daily Mail)
Cậu bé Ben mắc hội chứng ăn không biết no. (Ảnh: Daily Mail)

Hội chứng PWS khiến cho não Ben không nhận biết là dạ dày đã đầy. Nếu không theo dõi và kiểm soát được chế độ ăn uống, cậu bé sẽ bị béo phì và có thể nguy hiểm tới tình mạng. Bởi vậy, bố mẹ của Ben thường xuyên giám sát phòng trường hợp cậu không kiềm chế được cảm xúc của mình.

“Nếu không được gián sát, Ben sẽ ăn bất cứ thứ gì. Cơn đói có thể khiến con trai của chúng tôi vượt trên tất cả mọi cảm xúc. Khi chúng tôi phải nói không và đó cũng là khi con trai tôi bắt đầu khóc. Nhiều lúc tôi không thể cầm lòng được khi nhìn con trai mình khóc nức nở. Nhưng tôi phải mạnh mẽ hết sức có thể vì tôi biết rằng tôi phải giúp con trai mình”, Angela Booth, mẹ của Ben, cho biết trên Daily Mail.

Ben phải tuân theo một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt nhằm đảm bảo hội chứng PWS không gây nguy hiểm tới sức khỏe của cậu. Tuy nhiên, cậu bé 10 tuổi này đã bị béo phì một phần là hội chứng PWS và một phần do cậu bị vẹo cột sống phải di chuyển bằng xe lăn. Điều này hạn chế lượng tiêu thụ calo của Ben, nhưng cậu thì vẫn luôn thèm ăn.

Một trong những khó khăn nhất đối với bố mẹ của Ben là từ chối những món ăn đơn giản và cậu bé thích. Bà Angela kể lại một bữa tiệc gia đình biến thành cơn ác mộng khi bà quyết định cho phép Ben ăn một que kem.

“Chúng tôi đang làm việc trong vườn và tôi đã ngoại lệ cho phép Ben ăn một que kem. Trong lúc tôi không để ý, một con ong đã mắc vào que kem và Ben đã đưa con ong vào miệng. Nó đã đốt nhưng cậu bé vẫn tiếp tục ăn. Chúng tôi phải vứt que kem đi và điều đó khiến thằng bé trở nên hoang dại”, bà Angela cho biết.

Theo Vietnamnet
  • 4.747

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook