Câu chuyện về lòng trắc ẩn của voi

  • 1.827

Voi có biết tiếc thương than khóc? Những bức ảnh sau đây, kể về cái chết của một con voi cái đầu đàn và phản ứng của những thành viên trong bầy, đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn hành vi của loài vật này.

Ngày thứ nhất: Những nỗ lực giúp đỡ Eleanor

 Những nỗ lực giúp đỡ Eleanor
(Ảnh: nationalgeographic.com)

Grace, thành viên của một gia đình voi mà các nhà nghiên cứu gọi là Virtues, đến sờ vào con voi ốm Eleanor, nữ chúa của đàn First Ladies. Eleanor đã ngã xuống khu bảo tồn quốc gia Samburu ở Kenya hôm 10/10/2003. Grace cố gắng đẩy Eleanor đứng lên, mặc dù sự hồi sinh của con voi ốm là rất ngắn ngủi.

Voi biểu thị lòng trắc ẩn với những con khác đang gặp khó khăn, ngay cả với những cá thể không có họ hàng gần với chúng, các nhà nghiên cứu công bố loạt ảnh này cho biết.

Trước khi bức ảnh này được chụp, Eleanor, bà mẹ mới sinh, được tìm thấy trong tình trạng vòi sưng lên, da bị trầy xước ở một bên tai và chân, còn ngà đã gãy, có lẽ từ một cú ngã trước đó.

Khoảng 2 phút sau khi Eleanor khụy xuống, Grace nhanh chóng tiến đến. Đuôi của nó dựng lên và các tuyến ở thái dương tiết ra dịch lỏng. "Đó là dấu hiệu báo động và stress điển hình", Iain Douglas-Hamilton, trưởng nhóm nghiên cứu, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Save the Elephants nói.

Ngày thứ nhất: Eleanor đứng dậy

Ngày thứ nhất: Eleanor đứng dậy 
(Ảnh: nationalgeographic.com)

30 giây sau cố gắng đẩy của Grace (phải), Eleanor đã đứng được lên nhưng rất run rẩy.

Grace, la lên và dường như rất kích động, cố gắng đẩy Eleanor bước đi, nhưng chỉ được vài giây, chân sau của con voi ốm lại khụy xuống. Chẳng mấy chốc nó lại ngã.

Ngày thứ nhất: Grace ở lại với Eleanor

 Grace ở lại với Eleanor
(Ảnh: nationalgeographic.com)

Khi đêm xuống, Grace (phải), giờ đã bị gia đình bỏ lại, vẫn đứng cạnh Eleanor, cố gắng huých con voi bất hạnh đứng lên. Grace ở với nó thêm một giờ nữa, nhưng Eleanor không thể cất mình, và Grace bỏ đi.

Vào thời điểm đó, gia đình của Eleanor ở cách đó 1,5 km, đi xa khỏi con sông, như loài voi vẫn làm khi đêm xuống.

"Khi Eleanor bị ốm, nó tụt lại sau đàn. Chúng thường vẫn thấy con voi cái này bắt kịp hoặc dẫn dầu. Vì thế, chúng tôi đồ rằng gia đình nó đã không biết hoặc được chứng kiến sự suy sụp của Eleanor", Iain Douglas-Hamilton nói.

Ngày thứ hai: Eleanor chết

 Eleanor chết
(Ảnh: nationalgeographic.com)

Eleanor qua đời sáng ngày 11/10/2003. Không lâu sau đó, Maui, thành viên của gia đình Hawaiian Islands, lưỡng lự tiến đến xác của Eleanor. Nó vươn vòi, ngửi cái xác và đặt vòi vào miệng mình để nếm.  

Maui đặt chân lên cơ thể Eleanor. Sau đó nó bước qua, dẫm lên cơ thể bằng chân và vòi của mình, rung từ trước ra sau. Tất cả, Maui dành chưa đầy 8 phút với cái xác.

Ngày thứ ba: Tỏ lòng kính trọng

 Tỏ lòng kính trọng
(Ảnh: nationalgeographic.com)

Những người bảo vệ rừng đã cắt rời cái vòi của Eleanor và lấy đi đôi ngà của cái xác, ngăn nó rơi vào tay những kẻ săn trộm.

Chiều ngày hôm sau, những con voi của gia đình Biblical Towns (trái) cho phép đứa con 6 tháng tuổi của Eleanor ở lại với xác mẹ, mặc dù chúng đã đuổi tất cả các thành viên của gia đình Eleanor. Con voi con chết sau đó 3 tháng, dù nó đã nỗ lực bú những con cái khác trong bầy.

Trước đó, hai thành viên của gia đình voi Virtues đến thăm cái xác - Generosity và Grace, con vật đã giúp Eleanor hai ngày trước đó. Grace đứng im, dường như quan tâm song không đau khổ. Còn Generosity ngửi máu chảy xung quanh hốc mũi của Eleanor.

Phải chăng điều đó chứng tỏ những con voi cũng thương tiếc? Mặc dù sử dụng từ "trắc ẩn", Douglas-Hamilton vẫn do dự khi đưa ra kết luận này. "Chúng tôi chủ ý không dùng từ 'tang tóc", mặc dù rõ ràng có những tình cảm và sự tò mò mạnh mẽ, có lẽ là nỗi sầu khổ, trong các thành viên gia đình. Nhưng những gì chúng tôi đưa ra trong bài báo là khách quan và đúng sự thực nhất".

T. An

Theo NationalGeographic, Vnexpress
  • 1.827

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook