Cầu lửa sáng chói hơn Mặt Trăng rơi xuống vùng biển Anh

  • 12
  • 2.909

Hình ảnh sao băng bốc cháy sáng hơn cả Mặt Trăng lọt vào ống kính webcam ở ngoài khơi Devon, Anh.

Hơn 50 người báo cáo trông thấy cầu lửa bốc cháy sáng hơn cả Mặt Trăng rơi xuống Trái Đất đêm 2/6 ở Devon, Surrey, Guernsey thuộc Anh và Rennes ở miền bắc nước Pháp, theo Daily Star.

Đây chắc chắn là một sao băng bốc cháy trong khí quyển Trái Đất.
Đây chắc chắn là một sao băng bốc cháy trong khí quyển Trái Đất.

Tiến sĩ Robert Massey, phó giám đốc điều hành Hiệp hội thiên văn học hoàng gia, cho biết đây là một khung cảnh ấn tượng và chắc chắn là một sao băng bốc cháy trong khí quyển Trái Đất.

Những người điều hành Dawlish Beach Cam gửi video ghi lại cảnh tượng cho trang web UK Meteor Network. "Trường hợp đặc biệt này có tên gọi là đạn lửa (Bolide), có nghĩa thiên thể sáng hơn cả Mặt Trăng", một phát ngôn viên của Dawlish Beach Cam, cho biết.

Cầu lửa là một thuật ngữ để gọi sao băng rực sáng. Sao băng là những thiên thể nhỏ đến từ vũ trụ, bay qua khí quyển Trái Đất và cháy sáng do ma sát.

Sao băng Bolide thường phát nổ với một vệt sáng lóe lên. Trong khí quyển Trái Đất mỗi ngày có vài nghìn cầu lửa cháy sáng. Phần nhiều trong số đó diễn ra ban ngày hoặc bên trên đại dương nên ít được chú ý. Đôi khi, chúng kéo theo vệt khói dài do phân tử khí bị ion hóa sau khi sao băng bay qua. Tuy nhiên, cầu lửa không bao giờ đâm xuống mặt đất bởi chúng thường bốc cháy ở độ cao 15 - 20km.

Cập nhật: 07/06/2017 Theo VnExpress
  • 12
  • 2.909

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook