Cầy hương Châu Phi

  •   52
  • 1.194

(Ảnh: lioncrusher)

Tên khoa học là Civettictis civetta thường sống thui thủi một mình. Loại chó này chỉ đi săn mồi vào ban đêm, còn ban ngày thì ẩn trốn trong hang hốc. Trong thiên nhiên rất hiếm khi nhìn thấy chúng vì những con vật giỏi đánh hơi này không ưa gì con người. Chúng có biệt tài phát hiện ra con người từ xa và nhanh chóng trốn mất ngay.

(Ảnh: animalpicturesarchive)

Con chó hoang tiết mùi hương này ăn bất cứ thứ gì có thể ăn được, kể cả côn trùng, thực vật và xác chết. Chúng đánh dấu lãnh địa của mình bằng phân có mùi cực kỳ... thơm. Tuyến hậu môn của "chó thơm" tiết ra một loại mùi xạ hương mạnh, đây là loại chất mà con người lấy để chế biến nước hoa.

Cầy hương châu Phi là loại cầy hương to lớn nhất trong các loài cầy. Bộ lông có màu xanh xám, trộn lẫn với những dải, những đốm lông đen. Lông trán màu xám, ngăn cách với cái mõm có lông trắng bằng một dải lông đen lớn trải dài ngang qua hai mắt. Ngoài ra, chúng còn có một dải lông màu đen chạy dọc theo sống lưng, có thể dựng đứng lên mỗi khi cần đe dọa kẻ thù. Phần đuôi nối với thân thì to mập, nhưng phần còn lại của đuôi lại thon hình búp măng.

Mỗi năm cầy hương đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 4 con. Chiều dài cơ thể con đực trưởng thành khoảng 0,7m và nặng khoảng 20kg. Chúng phân bố chủ yếu ở miền Nam châu Phi.

H.T sưu tầm
  • 52
  • 1.194

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook