Cedemex: Lối thoát cho người nghiện ma túy

  •   34
  • 7.426

Ngày 7/2, nhà máy sản xuất thuốc cai nghiện ma tuý CEDEMEX đã được khởi công xây dựng tại Hà Nội. Đây được xem là loại thuốc hỗ trợ cai nghiện hiệu quả.

Vào tháng 8/2003, thuốc CEDEMEX - sản phẩm do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu & Ứng dụng Dược liệu điều trị các bệnh hiểm nghèo đã được Hội đồng nghiệm thu khoa học Nhà nước công nhận là loại thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy đáng tin cậy.

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu & Ứng dụng Dược liệu điều trị các bệnh hiểm nghèo trong suốt 9 năm ròng trước khi được công nhận.

Trên cơ sở đó, CEDEMEX đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành trong cả nước và sử dụng hỗ trợ cai nghiện trong các trung tâm cai nghiện toàn quốc (Theo QĐ số 90/2004 và QĐ 173/2005/QĐ-QLD của Cục Quản lý Dược VN).

Đồng thời, trong khuôn khổ hợp tác khoa học theo Nghị định thư khóa V giữa hai Chính phủ VN và Trung quốc, từ 2004-2006, Viện tiếp tục đi sâu hơn vào đề tài “Nghiên cứu cơ chế và bào chế tinh thuốc CEDEMEX”.


Thuốc cai nghiện thảo dược cho VN sản xuất (Ảnh: VNN)

Bước đầu thực nghiệm trên chuột trắng, CEDEMEX đã được các nhà khoa học TQ đánh giá: “… Có hiệu lực cao trong cai nghiện, an toàn không độc, không gây nghiện, đặc biệt có khả năng chống tái nghiện sau cai” và thừa nhận CEDEMEX có tác dụng tốt hơn so với 7 loại thuốc cai nghiện được đánh giá có hiệu quả nhất trong số 30 loại thuốc cai nghiện mà TQ đang sử dụng…”.

Tin vui mới đây, tháng 1/2006, các nhà khoa học TQ đã công bố kết quả nghiên cứu bước đầu về cơ chế tác dụng thuốc CEDEMEX như sau: Sở dĩ thuốc CEDEMEX của VN cắt cơn êm dịu và sau cai không còn thèm ma túy là do có khả năng tái tạo EMDORPHIN bình ổn phân tử AMP vòng và DOPAMIN chất dẫn truyền trung gian thần kinh cho người cai nghiện.

Điều này đã khích lệ các nhà khoa học của VN thêm quyết tâm vượt  qua mọi khó khăn để đưa CEDEMEX đi vào sản xuất lớn.

Đó chính là lý do của ngày 7/2/2006 (tức 10/1/2006 xuân Bính Tuất), lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm tiêu chuẩn GMP của Công ty TNHH một thành viên dược phẩm Quế Lâm (thuộc viện) đã tiến hành tại khu công nghiệp Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội. Đây là một sự kiện quan trọng , góp phần đưa các sản phẩm thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo, trong đó có thuốc cai nghiện ma túy CEDEMEX tích cực đi vào phục vụ xã hội  và góp phần thúc đẩy ngành dược VN phát triển lên tầm cao mới. Dự án xây dựng nhà máy mới có tổng vốn đầu tư 20 tỷ đồng, cho công suất 40-50 triệu viên/năm dự kiến cuối năm 2006 sẽ chính thức hoàn thành.

Gặp gỡ nhiều bệnh nhân, họ đều thừa nhận cai bằng thuốc CEDEMEX  rất êm dịu, đơn giản, không nguy hiểm như các thuốc cai nghiện trước đây.

Bệnh nhân Nguyễn Duy Tưởng, quê Kiến Xương – Thái Bình tại Trung tâm chữa bệnh Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Hòa Bình cho biết, giá thuốc chỉ 600.000 đ/liều. Tưởng nói thêm, "Số tiền này không đủ cho bọn em dùng ma túy trong một tuần!".

Theo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Yên Mỹ, qua cai nghiện cho 80 người tại cộng đồng đều cho kết quả quá trình cắt cơn êm dịu, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo kể cả trong bốn ngày đầu điều trị tấn công (120 viên/4 ngày).

Sau đó bệnh nhân uống liều duy trì 10 ngày liên tiếp (6 viên/ngày) và phối hợp điều trị phục hồi các rối loạn chức năng do nghiện gây ra như rối loạn tâm thần, giảm trí nhớ, giảm khả năng tình dục…

Cũng qua điều trị cai nghiện cho 31 người bệnh, Trung tâm GDLĐXH tỉnh Lạng Sơn nhận xét: “Thuốc CEDEMEX cắt cơn êm dịu tinh thần tỉnh táo, ăn ngủ bình thường. Sau cai, tâm thần ổn định, cơn thèm đói ma túy giảm dần.

Ông Trần Ngọc Nga, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế qua kiểm tra một số cơ sở cai nghiện cũng thừa nhận: “Thuốc CEDEMEX có hiệu quả cao, an toàn, người cai nghiện không bị triệu chứng dòi bò, thèm đói ma túy. Qua theo dõi thực tế chưa thấy những tác dụng phụ đối với bệnh nhân cai nghiện bằng CEDEMEX”. Rõ ràng thuốc CEDEMEX đang mở ra một lối thoát cho người nghiện

Điều bất cập hiện nay là chỉ có các con nghiện tình nguyện vào trung tâm cai nghiện được mới sử dụng.

Còn đối tượng nghiện bắt buộc bị tập trung thì chưa được sử dụng vì kinh phí nhà nước cấp cho điều trị cắt cơn chỉ có 250.000đ (theo giá thuốc an thần kinh) trong khi giá điều trị bằng CEDEMEX đã được Bộ Tài chính thẩm định là 600.000 đ/bệnh nhân trong 14 ngày.

Theo TTXVN, VietNamNet
  • 34
  • 7.426

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook