Cha mẹ hút thuốc, con dễ bị sẩy thai

  •  
  • 267

Cha mẹ hút thuốc lá, con gái của họ có thể bị nguy cơ sẩy thai sau này... Một phát hiện mới của trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, Mỹ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Hoa Kỳ, những trẻ em gái bị phơi nhiễm khói thuốc lá từ cha hay mẹ thì khi lớn lên có thể có nguy cơ sẩy thai tăng 80% so với những trẻ có cha mẹ không hút thuốc.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết khói thuốc lá có khả năng gây hại cho bào thai và trẻ em, như thể trọng của thai nhi thấp, trẻ sinh ra có nguy cơ hen suyễn… Nhưng theo tiến sĩ John Meeker, phó giáo sư sức khỏe môi trường của trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm khói thuốc trong tuổi thiếu niên với nguy cơ sẩy thai ở tuổi trưởng thành.

Trẻ em gái bị phơi nhiễm khói thuốc lá từ cha hay mẹ có nguy cơ sẩy thai tăng 80% so với những trẻ có cha mẹ không hút thuốc. (Ảnh: Hawaii.gov)

Nghiên cứu này được thực hiện đối với 2.162 phụ nữ mang thai, không hút thuốc lá và đã được điều trị hỗ trợ sinh sản. Kết quả cho thấy những thai phụ từng bị phơi nhiễm khói thuốc từ cha hay mẹ sẽ có nguy cơ sẩy thai tăng 80% so với những phụ nữ có cha mẹ không hút thuốc lá.

Phát biểu với hãng tin Reuters, tiến sĩ Meeker nói rằng phát hiện này rất phù hợp với nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy việc trẻ em phơi nhiễm trước các tác nhân nguy hại, trong đó có khói thuốc, sẽ gây ra những ảnh hưởng rõ rệt về sức khỏe ở tuổi trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ tăng tương ứng với mức độ hút thuốc của cha hay mẹ, và nguy cơ cao nhất được ghi nhận ở những em gái có cả cha lẫn mẹ hút thuốc.

Hiện vẫn chưa rõ cơ chế gây sẩy thai ở trẻ em bị phơi nhiễm khói thuốc lá, tức hút thuốc thụ động. Tuy nhiên, ông Meeker cho biết trong khói thuốc lá có chứa hàng ngàn loại hóa chất, trong đó có những chất đã được biết hoặc nghi là có hại cho sức khỏe sinh sản, như chì, benzene và cadmium.

Theo nhóm nghiên cứu, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất về sức khỏe sinh sản khi bị phơi nhiễm những chất độc hại đó, vì ở tuổi thiếu niên, hệ sinh sản của con người đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện.

Ông Meeker giải thích: “Thời thơ ấu của con người là giai đoạn rất nhạy cảm về mặt phát triển thể chất. Trong giai đoạn đó, cơ thể dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các chất độc hại có trong môi trường sống”. “Con của những người hút thuốc có thể bị phơi nhiễm khói thuốc lá ở mức độ rất cao trong nhà, trong xe hơi hay tại những nơi khác”.

Theo ông Meeker, đã “có quá đủ” chứng cứ khoa học để nói rằng trẻ em cần được bảo vệ trước nguy cơ hút thuốc thụ động. Ông nhấn mạnh: ”Ngăn chặn tình trạng phơi nhiễm khói thuốc lá không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe cho con chúng ta, mà còn cho cả con của con chúng ta nữa”.

Nghiên cứu của ông Meeker và các cộng sự được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ (American Journal of Epidemiology) ngày 01/09/2007.

Quang Thịnh

Theo Reuters, VietNamNet
  • 267

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook