Chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết chỉ sau 4 giờ

  •  
  • 1.000

Phòng thí nghiệm virút Dengue, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, vừa hoàn thiện bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh bệnh sốt xuất huyết Dengue, cho kết quả sau 4 giờ.

GS Trương Uyên Ninh.

GS Trương Uyên Ninh. (Ảnh: VNN)

Theo GS TS Trương Uyên Ninh phụ trách phòng thí nghiệm Arbo - Sốt xuất huyết, sốt xuất huyết Dengue hay sốt Dengue (SXHD) là bệnh nhiễm virút cấp tính gây nên bởi 4 týp virút Dengue. Bệnh không có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Do vậy, việc phát hiện sớm, chính xác để các nhà dịch tễ có biện pháp ngăn chặn kịp thời và các bác sĩ lâm sàng có hướng điều trị tích cực là điều cần thiết.

Xuất phát từ yêu cầu này, các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã sản xuất bộ kit chẩn đoán nhanh bệnh sốt xuất huyết (Kit MAC-ELISA).

Trên thực tế, bộ kit chẩn đoán nhanh lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1998. Lúc đó, kháng nguyên của virút Dengue được sản xuất bằng cách cấy virút này vào não chuột bạch. Để tăng độ nhạy và độ đặc hiệu của bộ kit, trong giai đoạn 2000-2005, nhóm nghiên cứu do GS Ninh đứng đầu đã cải tiến bộ kít bằng cách sản xuất kháng nguyên tái tổ hợp.

Kháng nguyên tái tổ hợp được tạo ra bằng cách cấy virút Dengue trên tế bào muỗi (Aedes albopictus dòng C6/36) rồi sau đó cấy tiếp lên tế bào khuẩn E.coli và cuối cùng là khâu tách chiết, tinh chế... Bằng cách này, nhóm đã nâng độ nhạy của bộ kit lên 97,9% và độ đặc hiệu là 100%, không thua kém sản phẩm cùng loại của nước ngoài, chẳng hạn như bộ sinh phẩm của hãng Panbio (Australia).

Bộ sinh phẩm MAC-ELISA
Bộ sinh phẩm MAC-ELISA (Ảnh: VNN)

Bộ kit rất gọn nhẹ, với nguyên lý hoạt động đơn giản. Khi một người nào đó nhiễm virút Dengue, hệ miễn dịch của họ thường sinh ra IgM - kháng thể sớm kháng kháng nguyên của virut này. Kháng thể IgM trong mẫu máu sẽ bám vào phức hợp kháng thể - kháng nguyên cộng với các thành phần khác trong bộ kit, làm dung dịch đổi màu sau 4 tiếng. Bằng cách này, bác sĩ có thể xác định một người nào đó bị SXHD hay không trong thời gian ngắn.

GS Ninh cho biết thêm với bộ kit này, chỉ cần lấy một mẫu máu trong thời gian sớm nhất là có thể kết luật chính xác... Bác sĩ có thể tiến hành 96 xét nghiệm với mỗi bộ kit. Giá của mỗi bộ là 35USD, bằng 1/10 giá của các bộ kit nhập ngoại. Được biết cho tới nay Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cung cấp hàng trăm bộ kit loại này cho các tỉnh thành ở miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Minh Sơn

Theo VietNamNet
  • 1.000