Chẩn đoán ung thư miệng bằng điện thoại

  •  
  • 531

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Stanford (Mỹ) vừa phát triển một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh và một máy quét mini có thể gắn vào điện thoại hứa hẹn giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư miệng.

>>> Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Chẩn đoán ung thư miệng bằng điện thoại

Bộ thiết bị OScan nhỏ cỡ một cây sing-gum, chứa công cụ định vị vòm họng, hai dải đèn đi-ốt và một bảng mạch điện. Khi gắn vào máy ảnh trên điện thoại, công cụ này giúp chụp ảnh toàn bộ khoang miệng. Các chuyên gia cho biết, hình ảnh chi tiết được ghi lại có thể giúp các nha sĩ sàng lọc và ngăn ngừa những thương tổn về răng miệng. Trong tương lai, Oscan được hy vọng sẽ là thiết bị y tế phù hợp, là sự lựa chọn ở các nước nghèo và đang phát triển vì nó có thể được sản xuất với số lượng lớn với giá thành thấp.

Kỳ vọng về việc sử dụng điện thoại thông minh trong cuộc chiến chống ung thư và các bệnh khác không phải lần đầu được biết đến. Trước đó, các nhà khoa học Hàn Quốc từng công bố một nghiên cứu cho thấy màn hình cảm ứng của điện thoại có khả năng phát hiện phân tử sinh học trong mẫu bệnh phẩm và cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác không kém các phương pháp xét nghiệm hiện hành.

Tham khảo: Huffingtonpost

Theo Báo Cần Thơ, Huffingtonpost
  • 531