Chàng trai Việt muốn sống trên sao Hỏa

  • 3,84
  • 8.227

Dù biết đó là chuyến bay "một đi không trở lại" nhưng Vũ Quốc Anh đã nộp đơn với mong muốn sẽ là một trong 4 người được sống nốt phần đời còn lại trên sao Hỏa để khám phá hành tinh này.

>>> Video: Giới thiệu của chương trình Mars One

Vũ Quốc Anh tên thật Vũ Xuân Linh, 31 tuổi vừa trở về Việt Nam cách đây vài tháng sau khoảng thời gian dài học tập, làm việc ở Mỹ và Singapore, Chile. Hiện anh làm công việc marketing ở TP HCM. Quốc Anh là một trong 9 người Việt có tên trong danh sách dự tuyển vòng 1, và là người được chọn đi tiếp vào vòng 2 của chương trình sao Hỏa số 1 (Mars One Program).

Chàng trai Việt muốn sống trên sao Hỏa
Vũ Quốc Anh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ở vòng một anh đã thuyết phục ban tổ chức về lý do tham gia chương trình bằng clip ngắn thể hiện rõ sự quyết tâm, lòng can đảm khi đương đầu với chặng đường được gọi là "hành trình tự sát"...

Chương trình Mars One là dự án phi lợi nhuận của một công ty tại Hà Lan, đứng đầu là Bas Lansdrop. Dự án được đánh giá là táo bạo nhất từ trước đến nay, với mục đích đưa 4 người đầu tiên lên định cư tại sao Hoả vào năm 2023 trên chiếc phi thuyền "một đi không trở lại", tức là dành cho những người có ý định sống nốt phần còn lại của cuộc đời trên sao Hỏa. Chi phí cho chuyến bay đầu tiên lên sao Hỏa là 6 tỷ USD.

Chương trình đã qua nhiều chặng đường, từ việc nghiên cứu tính khả thi, kêu gọi nhà đầu tư đến việc thiết kế chương trình du hành. Ngay khi công bố kế hoạch tuyển phi hành gia vào tháng 4/2013, đã có hơn 200 nghìn ứng viên từ 107 quốc gia, lãnh thổ nộp hồ sơ vào thời điểm hết hạn 31/8/2013. Đối tượng tham gia là công dân của bất kỳ nước nào, không phân biệt ngôn ngữ, trình độ, tôn giáo.

Vào vòng 2, Quốc Anh sẽ cùng 1.057 đối thủ trải qua các bước kiểm tra về sức khỏe, chiều cao, cân nặng tim phổi, mắt, vận động tay chân, các bệnh truyền nhiễm... Các vòng thi tiếp theo tổ chức trong năm 2014, 2015.

"Tôi tự tin và hy vọng sẽ vượt qua tất cả các vòng kiểm tra của ban tổ chức để thực hiện ước mơ một lần sao Hỏa", Quốc Anh nói.

Thích khám phá và làm những điều táo bạo, nên khi biết thông tin tuyển phi hành gia lên sao Hỏa, chàng trai quê Thái Bình không ngần ngại nộp đơn. Thay vì nhận được lời động viên, thì Quốc Anh lại vấp phải sự phản đối của gia đình và bạn bè. "Có tới 99,9% bạn bè nói tôi bị điên và đang có hành động thật vớ vẩn". Quốc Anh đã bỏ qua mọi những lời lẽ đó, vì hơn ai hết anh hiểu rằng chỉ những người lo lắng cho anh mới nói như vậy, bởi đây là chuyến bay "một đi không trở lại". Rồi anh lặng lẽ dần thuyết phục mọi người rằng "đây là cơ hội ngàn năm có một".

Bên cạnh khả năng kinh doanh, thiên văn luôn là lĩnh vực mà Quốc Anh đam mê. Nếu như ở lĩnh vực thiên văn, Quốc Anh rất ngưỡng mộ Neil Amstrong, Yuri Gagarin, Phạm Tuân; thì trong kinh doanh, anh lại thần tượng Richard Branson, và Elon Musk. Quốc Anh cho biết, tính cách của anh bị ảnh hưởng nhiều từ hai nhà doanh nhân thành đạt này. "Họ là những người thực hiện các dự án cực kỳ táo bạo; có hoài bão và khả năng biến giấc mơ thành hiện thực. Thậm chí Elon Musk còn muốn khi già sẽ "nghỉ hưu" ở sao Hỏa", Quốc Anh nói.

Từ nhỏ Quốc Anh đã tự mày mò thiết kế những kính thiên văn để ngắm nhìn các ngôi sao trên bầu trời. Vì vậy tham gia chương trình đưa người lên sao Hỏa lần này là cơ hội để anh khám phá hành tinh mới. "Trở thành nhà du hành vũ trụ hay đơn giản là được du hành vũ trụ là ước mơ của nhiều người, trong đó có tôi", Quốc Anh cho hay.

"Từ lâu tôi biết rằng, chỉ công dân Mỹ mới được làm việc cho NASA và các dự án vũ trụ, người Việt chúng ta thường ít có cơ hội. Trong khi chương trình sao Hỏa nhận người không phân biệt quốc tịch, dân tộc, vì thế sau khi tìm hiểu, tôi đã quyết định tham gia", Quốc Anh nói thêm.

Trở ngại lớn nhất trong hành trình lên sao Hỏa đó là các ứng viên sẽ chỉ có tấm vé một chiều tới hành tinh này, bởi chi phí cho chuyến đi rất đắt đỏ, tức là người tham gia sẽ mãi mãi ở sao Hỏa, không được quay về Trái đất. Nhưng với Quốc Anh thì ngược lại, đây lại là yếu tố thuyết phục anh nhất, vì nó thể hiện chỉ những người can đảm có ý chí khám phá thì mới dám gia nhập.

"Có lẽ mỗi người khi nhìn vào sự vật sự việc nào đó, người ta sẽ suy xét theo ý thích của họ. Với tôi, lên sao Hỏa là điểm thu hút và có ý nghĩa hơn nhiều so với nội dung một chiều", Quốc Anh nói.

Chàng trai Việt muốn sống trên sao Hỏa
Bên cạnh kinh doanh, Quốc Anh có đam mê với thiên văn từ nhỏ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Quốc Anh cho biết, những người tham gia chuyến bay này đều là những người dám chấp nhận cái chết, chấp nhận rủi ro. Họ là các binh sĩ ra chiến trường và sẵn sàng đối diện với bất kỳ phát súng nào. "Chương trình cần những người dám liều mình vì mục đích to lớn như thế".

"Ai cũng sẽ chết, và được chọn cách mình chết còn hơn để những yếu tố khác định đoạt. Đó là nhiệm vụ có ý nghĩa to lớn", Quốc Anh nhấn mạnh.

Theo Quốc Anh, lên sao Hỏa cũng giống như hành trình tìm ra miền đất châu Mỹ mới - địa điểm trong quá khứ người ta tưởng chừng đến mà không thể trở lại.

Nếu trở thành một trong 4 thành viên lên sao Hỏa, Quốc Anh sẽ cùng thành viên còn lại đảm bảo cuộc sống của bản thân, chăm sóc hệ sinh thái nhân tạo trên hành tinh mới, thực hiện các nghiên cứu khoa học, tìm khoáng sản, nguồn năng lượng...

Cũng giống như ở Trái đất, ở sao Hỏa, con người vẫn có thể liên lạc với gia đình và bà con xa xứ, thậm chí nếu ai có công ty riêng vẫn có thể điều hành. "Trên sao Hỏa không có nghĩa là đi vào nhà tù biệt lập mà việc tăng cường giao tiếp với trái đất càng được thúc đẩy", Quốc Anh cho hay.

"Có thể nhiều người sẽ nói chúng tôi là những chuột bạch, nhưng chúng tôi là những con chuột biết suy nghĩ và dám làm điều mình muốn", Quốc Anh nói thêm.

Tại vòng 2, Quốc Anh sẽ cùng 1.057 ứng viên nỗ lực gây quỹ cho dự án đầu tiên của chương trình. Dự án này sẽ nghiên cứu chế tạo phi thuyền đổ bộ tư nhân không người lái đầu tiên lên sao Hoả vào năm 2018, là tiền đề cho phi thuyền đổ bộ có người vào năm 2025. Robot có nhiệm vụ xây dựng khu định cư. Nó được chế tạo bởi nhà sản xuất thiết bị vũ trụ hàng đầu thế giới, Lockheed Martin, được biết đến ở Việt Nam qua việc chế tạo và phóng thành công các vệ tinh VINASAT.

Điều kiện để một người có thể lên sao Hỏa ít nhất phải đáp ứng hai tiêu chí về thể chất (cơ thể khỏe mạnh, đương đầu nhiệm vụ điều khiển tàu vũ trụ và chịu điều kiện khắc nghiệt ngoài Trái đất) và về tinh thần (chịu được sự cô độc khi trên phi thuyền và khi sinh sống trên sao Hỏa khi có 4 người). Ngoài ra còn yếu tố khác như tài chính, gia đình...

Giới chuyên gia đánh giá, nếu thực hiện thành công thì đó sẽ là bước tiến vĩ đại nhất của loài người, bởi từ trước đến nay các quốc gia mới chỉ đưa người lên Mặt trăng thám hiểm, hay phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian nghiên cứu khoa học rồi về Trái đất; ngay cả Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng chỉ mới đưa robot lên sao Hỏa và từ bỏ ý định đưa người lên vì ngân sách không cho phép. Do đó sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa trở thành sứ mệnh chung của nhân loại khi chương trình sao Hỏa số 1 khởi động.

Cập nhật: 15/01/2014 Theo VNE
  • 3,754
  • 8.227

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook