Charles Michèle de l’Epée là ai?

  •  
  • 1.446

Charles Michèle de l’Epée là ai mà được Google ngày hôm nay 24/11/2018 treo Logo tưởng niệm, hãy cùng bài viết tìm hiểu về ông nhé.

Charles-Michel de l’Épeé là một nhà giáo dục từ thiện của nước Pháp thế kỷ 18, người đã trở thành “Cha đẻ của người điếc” vì đã giúp ngôn ngữ ký hiệu trở thành phương pháp giáo dục phổ biến tại nhiều quốc gia. Ông sinh ra và lớn lên từ một gia đình giàu có Versailles, trụ sở quyền lực chính trị hùng mạnh nhất ở châu Âu thời bấy giờ.

Charles Michèle de l’Epée.
Charles Michèle de l’Epée.

Thời còn trẻ ông mong muốn trở thành một linh mục, nhưng không có duyên nên bất thành, khiến ông kết duyên với ngành luật. Sau này ông bị tước giấy phép hành nghề vì bị cho là kẻ ngoại giáo. Cuộc đời ông cống hiến cho các hoạt động từ thiện của người nghèo, Vào giữa năm 1760 và 1762 một lần ông đến thăm khu ổ chuột ở Paris ông có cơ hội gặp gỡ 2 chị em người điếc, tại đây ông thấy chúng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Ngay từ những giây phút ấy ông quyết định cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục và đặc biệt là giáo dục cho người điếc.

Năm 1760, ông thành lập một trường học, với niềm tin những người điếc có khả năng ngôn ngữ. Ông bắt đầu phát triển một hệ thống giảng dạy về ngôn ngữ và tôn giáo của Pháp. Cùng vào khoảng thời gian này, nhà của ông trở thành trường học miễn phí đầu tiên trên thế giới chào đón tất cả người điếc. Thời điểm đó, có tới 60 học sinh điếc đã theo học ông tại ngôi nhà này.

Google thay đổi doodle để tôn vinh Charles Michèle de l’Epée.
Google thay đổi doodle để tôn vinh Charles Michèle de l’Epée.

Ông mất vào đầu cuộc Cách mạng Pháp năm 1789. Mộ của ông hiện ở tại nhà thờ Saint Roch, Paris. Hai năm sau khi ông qua đời, Quốc hội công nhận ông là “Người có công với nhân loại” và tuyên bố rằng người điếc có quyền theo Tuyên bố về quyền của con người và công dân.

Năm 1791, tổ chức câm-điếc Quốc gia ở Paris (Nationale des Sourds-Muets à Paris), nơi ông thành lập trường học, bắt đầu nhận được tài trợ của Chính phủ. Sau đó nó được đổi tên thành Học viên Thánh Jacques, rồi Học viện người điếc trẻ Quốc gia của Paris (Institut National de Jeunes Sourds de Paris).

Charles-Michel de l’Épeé

  • Sinh ngày 24 tháng 11 năm 1712 Versailles, Pháp
  • Mất ngày 23 tháng 12 năm 1789 (77 tuổi) Paris, Pháp
  • Người sáng lập trường công lập đầu tiên dành cho người điếc
  • Tên đầy đủ: Abbé Charles-Michel de l’Épée
Cập nhật: 24/11/2018 Theo baiviet
  • 1.446

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook