Chế tạo thành công robot có thể nâng mọi thứ có trọng lượng gấp 100 lần chính nó

  •  
  • 1.377

Có hình dáng như một bông hoa héo nhưng robot kẹp này lại có khả năng nâng được đồ vật có trọng lượng gấp 100 lần cơ thể của chính nó.

Robot kẹp có hình dáng như một bông hoa héo

Theo Daniela Rus, giáo sư tại Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo (CSAIL) thuộc MIT chia sẻ với trang The Verge: "Nếu ai đó yêu cầu bạn tưởng tượng về một con robot, bạn có thể sẽ nghĩ về một con robot hình người hoặc một cánh tay robot công nghiệp. Nhưng đối với tôi, tôi muốn thấy một sự thay đổi".

Công trình mới nhất từ nhóm của cô tại MIT là một ví dụ hoàn hảo cho ý tưởng đó. Nó giống như một tay cầm robot được thiết kế để nhặt các vật thể nhưng ngoại hình của nó trông thật độc đáo. Nhìn bề ngoài, nó có nhiều điểm giống như một bông hoa tulip cao su hoặc một quả bóng đã bị xì hơi hơn là một bàn tay robot.

Thế nhưng đừng vội đánh giá thấp cánh tay robot này vì nó là một công cụ kẹp rất hữu ích. Bên dưới lớp da cao su của nó là một cấu trúc cơ khí lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami có hình dáng như loài sao biển. Khi khí được bơm vào lớp vỏ cao su kia, nó sẽ phồng lên để bao trùm lên đồ vật trước khi ép chặt lại để giữ và nhấc đồ vật lên.

Một công cụ kẹp rất hữu ích

Robot nâng vật nặng

Không chỉ có khả năng nhấc đồ vật, cánh tay robot thú vị này còn có thể trả đồ vật về vị trí cũ rất chuyên nghiệp
Không chỉ có khả năng nhấc đồ vật, cánh tay robot thú vị này còn có thể trả đồ vật về vị trí cũ rất chuyên nghiệp.

Robot có thể nhặt được các vật thể mỏng manh mà không làm hỏng chúng. Với lực ôm đủ mạnh, nó vẫn có thể bám và nâng được đồ vật với trọng lượng gấp tới 100 lần trọng lượng của chính nó. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm cánh tay robot này với nhiều vật phẩm khác nhau từ trái cây, rau, chai hay lon nước,...

Hình dạng hoa tulip của nó giúp nó có thể thiếp cận được với các vật thể từ mọi góc độ khác nhau

Rus cho biết, robot kẹp này là giải pháp tốt hơn bất kỳ ý tưởng nào trước đây. Hình dạng hoa tulip của nó giúp nó có thể thiếp cận được với các vật thể từ mọi góc độ khác nhau. Trái ngược lại với một số robot kẹp tay khác thường bị giới hạn ở góc độ tiếp cận

Giáo sư Rus bày tỏ rất vui mừng khi sáng tạo ra được bàn tay robot này và ông hy vọng nó có thể sớm ứng dụng tại các cửa hàng tạp hóa, nhà xưởng, kho vận,…Tuy nhiên ông cũng cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ còn phải giải quyết khá nhiều hạn chế của cánh tay robot này trước khi tiến tới thương mại hóa.

Mặc dù phần lớn công việc trong các nhà xưởng ngày nay đã được tự động hóa nhưng con người vẫn chiếm vị trí quan trọng nhất trong việc xử lý va đóng gói các vật phẩm riêng lẻ.

Nguyên nhân bởi robot truyền thống làm bằng kim loại và nhựa cứng. Đây đều là những chất liệu có thể dễ làm hỏng các vật phẩm mỏng manh, dễ vỡ. Do đó việc có thêm những cánh tay robot này hỗ trợ có thể giúp việc xử lý hàng hóa dễ vỡ hiệu quả hơn.

Cập nhật: 17/03/2019
  • 1.377

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook