Chết đi sống lại - Hiện tượng kinh ngạc và lý giải

  • 3,85
  • 5.145

Tưởng chừng họ đã chết, gia đình tổ chức đám tang, bạn bè khóc lóc, tiếc thương và họ sống dậy...

Từ những nhân chứng sống...

1. Anh Rob Waggett

Anh Rob và gia đình.
Anh Rob và gia đình.

Anh Rob Waggett, 31 tuổi, đã ngừng thở sau khi bị 1 cơn đau tim tấn công. Khi đó, vợ anh - Diana đã nghĩ anh không còn có thể tỉnh lại. Tuy nhiên, một phép lạ đã đến với Rob. Nhờ sự giúp đỡ không ngừng nghỉ của các y bác sĩ, sau 18 phút ngừng thở, anh Rob đã thở trở lại. Các bác sĩ cho biết, thời gian để có thể sống sót sau khi đã ngừng thở tối đa là 4 phút và trường hợp của anh Rob quả là một "điều kỳ diệu". Cô Diana chia sẻ: "Tôi đã nói lời tạm biệt và tôi rất yêu anh ấy, tôi chứng kiến anh ấy qua đời trong tay mình. Thật không tin nổi rằng, anh ấy đã sống lại".

2. Bé Alfie Green

Với căn bệnh đau tim bẩm sinh, bé Alfie Green đã chết đi sống lại 3 lần khi mới chỉ 3 tuần tuổi. Sau cơn đau tim đầu tiên, tim bé Alfie ngừng đập trong 17 phút rồi đập trở lại. Lần thứ 2, tim lại ngừng đập trong 10 phút và lần thứ 3 ngừng đập trong 3 phút. Tuy nhiên, bé Alfie vẫn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Gia đình của bé Alfie.
Gia đình của bé Alfie.

Mẹ của Alfie là cô Stacey Green, 24 tuổi, chia sẻ: "Tôi chưa từng biết có một ai nhỏ như vậy lại bị đau tim, trong khi đây là một em bé mới 3 tuần tuổi. Khi tim bé Alfie ngừng đập trong một thời gian dài, chúng tôi nghĩ rằng đã mất bé. Tuy nhiên, Alfie quả là một chiến binh vĩ đại khi bé vượt qua cái chết. Lúc tim Alfie đập lại, tôi đã khóc vì hạnh phúc". Lúc chào đời hồi tháng 9/2010, Alfie nặng 2,7kg. Khi Alfie được 3 tuần tuổi, cô Stacey Green và chồng là Leonard Bratt, 25 tuổi, đưa con đi mua sắm ở gần nhà thì phát hiện bé ngừng thở. Mặc dù gia đình rất lo ngại về việc bé có thể bị tổn thương nặng nề về não và phải thở nhân tạo... nhưng rồi bé Alfie đã hoàn toàn hồi phục.

3. Bà Maria das Dores da Conceicao

Bà Maria das Dores da Conceicao, 88 tuổi, người Brazil đã được đưa vào bệnh viện do tắc động mạch. Các bác sĩ ở bệnh viện nói rằng, bà Maria đã tử vong và người ta chuyển bà vào quan tài để chờ ngày chôn cất.

Bà Maria das Dores da Conceicao.
Bà Maria das Dores da Conceicao.

2 ngày sau đó, nhân viên nhà xác thấy quan tài của bà có điều gì đó bất bình thường. Đến gần quan tài thì họ thấy bà đang cố gắng thoát khỏi quan tài và bà trông vẫn khỏe mạnh. Từ nhà xác trở về, bà Maria trông tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết. Con gái bà đang phân vân không biết có nên kiện bệnh viện này hay không.

4. Bé Lillie-Mai Jackson

Bé Lillie-Mai Jackson, sống tại Maryport (Anh) sinh ra đã không may mắn như những đứa trẻ khác. Khi mới chỉ 14 tuần tuổi, bé đã nhiễm phải một loại virus nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới não. Không những thế, căn bệnh này còn gây hoại tử một tay và hai chân của Lillie. Hai ngày sau khi mắc bệnh, bé bị đau tim và đột quỵ. Các bác sĩ tại bệnh viện Cumberland cho biết, đa phần trẻ em có khoảng 75% cơ hội sống sót sau khi nhiễm loại virus này nhưng Lillie quá nhỏ nên bé chỉ có 2% cơ hội.

Bé Lillie trước và sau khi mắc căn bệnh lạ
Bé Lillie trước và sau khi mắc căn bệnh lạ.

Bé Lillie bên gia đình thân yêu.
Bé Lillie bên gia đình thân yêu.

Sau đó, bố mẹ bé là cô Belinda Little, 22 tuổi và anh Rupert Jackson, 31 tuổi, đã đưa bé tới bệnh viện Royal Victoria ở Newcastle (Anh). Tại đây, các bác sĩ đã sử dụng rất nhiều loại thuốc cũng như các máy móc tiên tiến để chữa bệnh cho bé Lillie. Hai ngày sau khi chuyển viện, Lillie chết lâm sàng. Tuy nhiên, sau đó vài tiếng đồng hồ, bé bỗng thở được và cử động một cách bất thường. Các bác sĩ cho rằng đó là một điều kỳ diệu khi bé sống lại và dần khỏe mạnh lên.

5. Cô Lydia Paillard

Cô Lydia Paillard không may mắn đã mắc phải căn bệnh ung thư. Trong một lần tới bệnh viện ở Bordeaux, phía Tây Nam nước Pháp để trị liệu hóa chất, Lydia lâm vào tình trạng hôn mê sau khi uống thuốc. Khi đó các bác sĩ tuyên bố rằng cô đã... chết.

Cô Lydia cùng chồng và con trai.
Cô Lydia cùng chồng và con trai.

Nhưng kỳ diệu làm sao, sau 14 tiếng không động tĩnh gì, cô Lydia bỗng dưng sống lại. Ông Yves Noel - giám đốc Bệnh viện Bordeaux Nord Polyclinic cho rằng, có thể cô Lydia đã lên cơn động kinh, dẫn tới tình trạng chết "giả".

...tới lý giải khoa học

Các công trình nghiên cứu đã khẳng định hiện tượng chết đi sống lại có thật 100%. Thậm chí, các số liệu thống kê còn chỉ rõ cứ 100.000 người chết thì có 1 người được cho là sống lại.

Dù vậy, hiện tượng này đến nay vẫn là một trong những bí ẩn của ngành khoa học và đang được nghiên cứu dài lâu. Điều lạ lùng ở chỗ, phần lớn những người sau khi sống lại đều có thể kể rành rọt về những ảo ảnh họ đã nhìn thấy, đó có thể là ánh sáng ở cuối một con đường chật hẹp, một sinh vật tỏa ánh sáng có khả năng chuyện trò, một người thân quá cố đang đứng đón, gọi họ ở bờ bên kia... Thậm chí, một số người còn kể lại được chi tiết mọi người đã làm gì trong lúc mình "nằm ngủ". Ở một số trường hợp đã được chôn cất, người ta cũng từng phát hiện thấy những vết cào cấu bên trong quan tài khi cải táng, rồi hiện tượng xương người nằm với hình dáng bất thường dù lúc đặt quan rất ngay ngắn. Điều đó chứng tỏ, không ít người ngay cả khi đã bị vùi sâu trong đất vẫn sống lại.

Những người "chết đi sống lại" chủ yếu rơi vào trường hợp chết lâm sàng.
Những người "chết đi sống lại" chủ yếu rơi vào trường hợp chết lâm sàng.

Giải thích về hiện tượng này, y học cho rằng, có hai hình thái cơ bản của cái chết: chết lâm sàng và chết thật sự. Trong đó, những người "chết đi sống lại" chủ yếu rơi vào trường hợp chết lâm sàng. Khi đó, con người ở trạng thái lâm sàng đã ngừng thở nhưng hoạt động của não bộ vẫn còn, đồng nghĩa điện não đồ vẫn còn ghi nhận những sóng đặc trưng cho sự sống.

Lý giải việc người hồi sinh nói đã thấy được thế giới bên kia, khoa học cho rằng, sở dĩ có được những trải nghiệm lạ này là do cách xử lý thông tin của bộ não. Những gì chúng ta đang thấy trong thực tế chính là tổng hợp những thông tin mà các cơ quan thụ cảm của cơ thể tiếp nhận được. Khi tiếp nhận những thông tin này, bộ não sẽ "dịch" chúng ra và sau đó cho chúng cho ta biết ta đang ở đâu, đang nhìn thấy gì... Các công trình nghiên cứu cũng chỉ rõ, thực chất cái được gọi là "linh hồn" của người chết chính là dòng điện sinh học trong cơ thể. Khi quan sát dưới ánh sáng laser, chúng là những đám bụi nhỏ, sáng rực, thoát ra khỏi cơ thể.

Cập nhật: 16/12/2016 Theo kenh14
  • 3,85
  • 5.145

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook