Chỉ số IQ không đo được độ thông minh?

  •  
  • 5.820

Theo một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại Đại học Western ở Ontario của Canada ý nghĩ cho rằng trí thông minh có thể được đo lường bằng một chỉ số duy nhất - chỉ số IQ là sai lầm.

Nghiên cứu - được công bố trong tạp chí Neuron ngày Thứ tư vừa qua - liên quan đến 100.000 người tham gia trên toàn thế giới thực hiện 12 bài kiểm tra nhận thức, với một số ít trong những người này trải qua đồng thời quét não.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Adrian Owen, một nhà thần kinh học người Anh tại Đại học Western ở Canada cho biết đa số các bài kiểm tra IQ đã được phát triển trong những năm 50 và 60 khi cách mà con người suy nghĩ và tương tác với thế giới rất khác ngày nay và do đó nó cũng không còn phù hợp nữa. Bài kiểm tra IQ truyền thống quá đơn giản. Trí thông minh không thể được đánh giá thông qua một bài kiểm tra đơn giản như vậy. Thay vào đó, nghiên cứu xác định ba yếu tố - lý luận, trí nhớ tức thời và khả năng ngôn ngữ - kết hợp để tạo ra trí thông minh của con người. Họ xây dựng các bài kiểm tra Cattell III B, trong đó bao gồm sáu loạt câu hỏi trắc nghiệm nhằm kiểm tra sự nhanh nhẹn của trí óc, với mỗi phần kéo dài từ 8 và 18 phút.

Bài trắc nghiệm IQ truyền thống không đánh giá được mức độ thông minh
Bài trắc nghiệm IQ truyền thống không đánh giá được mức độ thông minh

Bài kiểm tra được quảng bá thông qua tạp chí New Scientist và Discovery.com và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, vượt xa sự mong đợi của các nhà nghiên cứu với dự kiến sẽ chỉ có một vài ngàn người tham gia. Trên thực tế nó đã trở thành nghiên cứu trực tuyến lớn nhất về trí thông minh, cho phép họ thu thập dữ liệu thông qua con đường nhân khẩu học, tuổi và giới tính.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tiến hành quét não (fMRIs) trên một số đối tượng. Tiến sĩ Owen cho biết: "Nếu có một cái gì đó trong não là chỉ số IQ, chúng ta đã có thể tìm thấy nó bằng cách quét não. Nhưng hóa ra không có một khu vực nào trong não có liên quan đến cái được là chỉ số IQ của con người".

Nghiên cứu cũng cho thấy một số phát hiện:

• Trong khi sự lão hóa có ảnh hưởng bất lợi đến khả năng lý luận và trí nhớ tức thời, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ.

• Hút thuốc có tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và trí nhớ tức thời nhưng không ảnh hưởng đến kỹ năng suy luận.

• Những người chơi trò chơi video có khả năng tốt về cả lý luận và trí nhớ tức thời.

• Các sản phẩm được quảng cáo để cải thiện chức năng của não không hiệu quả. Những người luyện não không giỏi hơn bất cứ yếu tố nào trong ba yếu tố của trí thông minh so với những người không luyện não

Để có thể tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã đăng bài kiểm tra độ thông minh trên cambridgebrainsciences.com/theIQchallenge và Tiến sĩ Owen hy vọng sẽ có khoảng 1 triệu người trên thế giới tham gia bài trắc nghiệm này.

Theo Báo Đất Việt
  • 5.820