Airbus muốn chế tạo "taxi bay tự hành” cho các thành phố tương lai

  •  
  • 2.425

Hãng hàng không Airbus muốn chế tạo những chiếc "taxi bay tự hành", phương tiện vận chuyển mà chúng ta có thể thấy trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Có vẻ là hơi quá tham vọng, nhưng mà công ty hàng không lớn thứ hai thế giới vẫn đang rất nghiêm túc với dự án "Vahana" - với mục tiêu tạo ra hệ thống những chiếc "drone" chở khác tự hành, và dự kiến bắt đầu thử nghiệm vào đầu năm 2017.

Kỹ sư của Airbus là Rodin Lyasoff cho rằng rất nhiều công nghệ cần thiết đã sẵn sàng, ví dụ như pin, động cơ, kỹ thuật điện tử hàng không,... Vì thế đã đến lúc để tham vọng mang tính viễn tưởng này trở thành sự thật.

Những chiếc máy bay tự hành của Airbus gọi là zenHop "CityAirbus".
Những chiếc máy bay tự hành của Airbus gọi là zenHop "CityAirbus".

Theo mô tả từ Airbus thì hành khách có thể ra một sân bay nào đó để đăng ký chỗ trên những chiếc máy bay tự hành gọi là zenHop "CityAirbus", sau đó đi ra khu vực cất cánh gọi là "zenHub". Họ sẽ được đưa đến điểm đích với mức giá tương đương với giá taxi, vì họ sẽ chia sẻ chuyến đi với một vài hành khách khác. Hành lý sẽ được chuyển đến bằng một dịch vụ khác, có thể là zenLuggage, và tất cả mọi thứ sẽ được bảo mật an toàn qua hệ thống zenCyber.

Chiếc máy bay tự hành chạy điện với nhiều động cơ "CityAirbus" vẫn đang được giữ bí mật về thiết kế, dù đã có một số hình ảnh đồ hoạ khá ấn tượng. Bộ phận máy bay lên thẳng của Airbus đã nghiên cứu thiết kế cho các thiết bị bay tự hành trong khoảng 2 năm, và nó sẽ có thể sớm trở thành hiện thực mà không phải chờ rất nhiều quy định thay đooir.

Airbus cũng đang phát triển dịch vụ chuyển hàng bằng máy bay tự hành và dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm tại Đại học Singapore vào giữa năm 2017. Thiết bị bay chở hành có thể tự hành ở khu trực trên không bên cạnh các hành lang, sau đó thả hàng và chuyển thông báo đến người nhận. Mục đích của việc này là để tăng tính chấp nhận của người dùng đối với việc thử nghiệm máy bay tự hành chở người; từ đó thủ đẩy các dự án thiết bị bay trong thành phố.

Airbus cũng đang phát triển dịch vụ chuyển hàng bằng máy bay tự hành.
Airbus cũng đang phát triển dịch vụ chuyển hàng bằng máy bay tự hành.

Ý tưởng về các máy bay tự hành chở khách chạy điện không phải mới, và hiện tại đã có các sản phẩm thử nghiệm như EHang hay Volocopter. Tuy nhiên, Airbus là một công ty cực lớn với hơn 55.000 công nhân và hàng ngàn kỹ sư; họ có tham vọng lớn và có nhiều khả năng để biến tham vọng đó thành sự thật.

Công ty này cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát và quyết định ý tượng này là có giá trị. Airbus ban đầu sẽ giới thiệu dịch vụ chở khách có người lái, sau đó sẽ dần chuyển sang máy bay tự hành một khi các quy định và công nghệ sẵn sàng. Chuyện trong phim khoa học viễn tưởng đang dần dần trở thành hiện thực. Và những nhà viết kịch bản phim lại tiếp tục tưởng tượng.

Cập nhật: 20/08/2016 Theo Tinh Tế
  • 2.425