Chiếc máy bay lớn nhất thế giới có 6 động cơ Boeing 747 lần đầu cất cánh

  •  
  • 1.210

Ngày 13/4, chiếc máy bay lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ máy bay Boeing 747 đã có chuyến bay thử đầu tiên tại California, Mỹ.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới bay qua sa mạc ở California, Mỹ ngày 13/4.
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới bay qua sa mạc ở California, Mỹ ngày 13/4. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hành trình đầu tiên của siêu máy bay này là bay qua sa mạc Mojave. Chiếc máy bay được thiết kế để có thể mang theo một quả tên lửa vào không trung và thả quả tên lửa này để phục vụ cho việc phóng các vệ tinh.

Việc phát triển mẫu máy bay này được kỳ vọng sẽ tạo ra một phương thức phóng vệ tinh tiện lợi hơn dùng bệ phóng tên lửa vì tất cả những gì cần cho một lần phóng chỉ là một đường băng dài để cất cánh.

Chiếc máy bay này do Stratolaunch đặt hàng công ty Scaled Composites chế tạo. Với thiết kế sải cánh (115m), dài hơn một sân bóng và gấp 1,5 lần sải cánh của một chiếc Airbus A380 (chưa đến 80m), máy bay đã hoàn thành hành trình đầu tiên trong khoảng 2  giờ rưỡi, với tốc độ tối đa 304 km/h và đạt độ cao 5.182m so với mặt đất.

Máy bay này có sải cánh gấp 1,5 lần một chiếc Airbus A380.
Máy bay này có sải cánh gấp 1,5 lần một chiếc Airbus A380. (Ảnh: AFP/TTXVN).

CEO của Stratolaunch khẳng định chuyến bay này sẽ là khởi đầu của một cách thức mới tiện lợi hơn để phóng các vệ tinh thay thế cho các hệ thống phóng dưới mặt đất.

Stratolaunch được tài trợ bởi nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen với tầm nhìn tiến vào thị trường dịch vụ phóng các loại vệ tinh cỡ nhỏ. Sau khi tỷ phú Allen qua đời vào tháng 10/2018, dự án và tương lai của công ty cũng trở nên mù mịt.

Cập nhật: 16/04/2019 Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 1.210

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook