Đài Thiên văn lớn nhất thế giới bắt đầu hình thành

  •   4,52
  • 2.778

Giàn ăng ten đầu tiên của Đài Thiên văn ALMA (Atacama Large Millimeter/Submillimeter Array) lớn nhất thế giới để quan sát ánh sáng có bước sóng từ millimet trở xuống - giữa sóng hồng ngoại và sóng vô tuyến - giúp nhà thiên văn nhìn thấy các vật thể lạnh nhất và xa nhất ở đường viền vũ trụ, đã được đưa lên để lắp đặt trên dãy Andes, phần thuộc Chile.

Đây là một giàn ăngten hiện đại nhất có sự hợp tác quốc tế. Chế tạo giàn ăngten là Nhật, vận chuyển là châu Âu, các thiết bị điện tử bên trong của Mỹ, nhiều nước châu Âu và châu Á. Đài Thiên văn là một công trình vĩ đại của các nhà khoa học thế giới, để các nhà thiên văn trả lời câu hỏi về nguồn gốc vũ trụ và các hành tinh. Nó có những trạm vệ tinh ở độ cao 5.000 mét. Chỉ địa điểm này trời mới khô và rất trong để đài có thể hoạt động.

Việc vận chuyển khối thiết bị nặng đúng 100 tấn, đường kính 12 mét lên cao nguyên Chajnantor có độ cao 2.900 mét qua con đường quanh co hiểm trở là một việc cực kỳ khó khăn và phức tạp. Tại đây, các kỹ sư sẽ lắp ráp giàn ăngten chính, 2 ăngten sau sẽ được chuyên chở lên vào năm 2010-2011 để từ năm 2012 sẽ đi vào hoạt động chính thức, mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới của ngành Thiên văn học.

Khởi hành

Một trong những chiếc xe chuyên chở hàng nặng “cõng” giàn ăngten 100 tấn trên lưng bắt đầu cuộc hành trình 28km để lên đến địa điểm quy định.

Phong cảnh lạ 

 
Chiếc xe chuyên chở ăngten bình thường có tốc độ 7,5 dặm/giờ, nhưng chở món hàng rất đặc biệt này phải đi rất chậm để bảo đảm an toàn cho giàn ăngten ALMA. Xe chỉ dám chuyển động chậm hơn cả người đi bộ. Mất hơn 7 giờ mới qua được chặng đường đầu tiên.

Tiếp tục “bò” trên đường 

Địa điểm lắp đặt ăngten ALMA cực kỳ khô và không khí ở đây rất loãng. Thật lý tưởng để quan sát bầu trời và nhìn sâu vào vũ trụ. Thế nhưng việc lắp đặt hết sức công phu, điều chỉnh từng milimet trên nền móng.

Những dãy núi đỏ 

Giàn ăngten ALMA được thiết kế để có thể hoạt động được trong các điều kiện khắc nghiệt của dải núi Andess độ ẩm rất thấp, gió rất mạnh và nhiệt độ từ -4 đến 68 độ F.

Thời gian lắp ráp 

Giàn ăngten ALMA đầu tiên đã tới địa điểm lắp ráp trên cao nguyên Chajnantor. Từ đây, độ chính xác cho phép của địa điểm sao cho với khối sắt thép nặng 100 tấn ấy một cái đinh vít cũng không được chệch khỏi bản vẽ - một yêu cầu bắt buộc khi quan sát những khoảng không gian rất xa, đến đường viền vũ trụ, đúng như câu “sai một ly đi một… nghìn dặm”.


Sẵn sàng quét lên bầu trời 

Tiếp sau giàn ăngten thứ nhất này, còn 2 giàn ăng ten nữa sẽ được chở lên và, lắp ráp tiếp, sao cho cuối năm 2011 hoạt động thử ổn định để năm sau làm việc bình thường, trở thành công cụ vô giá đối với các nhà thiên văn toàn thế giơi để cùng nhau khám phá vũ trụ.

Công việc hoàn thành 

Đội ngũ các công nhân, kỹ sư và các chuyên gia chụp ảnh trước giàn ăngten số 1 khi công việc đã hoàn thành.

Theo Vietnamnet
  • 4,52
  • 2.778

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook