Chiếc nhiệt kế lớn nhất thế giới

  •  
  • 1.467

Nhà thương gia Will Herron đã từng mơ ước suốt 25 năm về việc xây dựng một công trình kiến trúc hình chiếc nhiệt kế khổng lồ. Điều ấy đã trở thành hiện thực tại vùng sa mạc của bang California vào năm 1991 với tổng chi phí là 700.000 USD.

Chiếc nhiệt kế lớn nhất thế giới cao 40,8 mét, là hình tượng biểu trưng của kỷ lục nhiệt độ cao ở nước Mỹ tại Thung lũng chết là -560oC vào năm 1913. Và nó nằm trên quán cà phê mang tên Bun Boy của Herron ở Baker, một thị trấn nhỏ gần bang Nevada, “Cổng vào Thung lũng chết”.

Herron đã thuê Công ty Electric Sign ở thành phố Las Vegas xây dựng công trình này với 33 tấn thép và gần 5.000 ngọn đèn điện để thắp sáng màn biểu diễn kỹ thuật số không gian ba chiều.

Sau khi những cơn gió mạnh đánh sập chiếc nhiệt kế và phá hủy một cửa hàng lưu niệm đang xây dựng, nó đã được xây dựng lại với phần lõi bên trong được nhồi bêtông để có thể chịu đựng được mọi biến động của thời tiết. Ngay bên cạnh chiếc nhiệt kế - một chứng nhân của nhiệt độ khí hậu địa phương - là kiến trúc vĩnh cửu của hình tượng một chiếc chảo chiên trứng. Chiếc nhiệt kế của thị trấn Baker không có đối thủ cạnh tranh thực tế.

Cư dân bang Minnesota cứ khăng khăng rằng, chiều cao 6,7 mét của chiếc nhiệt kế International Falls là chiếc nhiệt kế cao nhất thế giới. Nhưng ngay cả “ảo tưởng” rằng họ là bang lạnh nhất trong 51 bang của nước Mỹ cũng đã bị thách đấu bởi một hình tượng chim cánh cụt ở Cut Bank, bang Montana - là nơi lạnh nhất của nước Mỹ. Vì vậy, vào năm 2002, chiếc nhiệt kế International Falls phải chào thua và bị phá dỡ đi sau khi nó không còn hoạt động được nữa.

Chiếc nhiệt kế lớn nhất thế giới tại bang California.

Chiếc chảo chiên trứng.
Chiếc chảo chiên trứng.

Thuý Hân

Theo www.roadsideamerica.com, CAND.com.vn
  • 1.467

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook