Chiêm ngưỡng viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại gần 3 tỷ năm

  •  
  • 385

Hiện vật tiêu biểu, thu hút sự quan tâm của người xem tại trưng bày ''Lịch sử hình thành Trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hóa thạch" là viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại gần 3 tỷ năm.

Bảo tàng Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày các chuyên đề: Giảng Võ trường và bộ sưu tập vũ khí thời Lê; Lịch sử hình thành Trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hóa thạch; Tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại.

Chuyên đề Lịch sử hình thành Trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hóa thạch do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội tổ chức.

Viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại 2,936 tỷ năm.
Viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại 2,936 tỷ năm.

Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội hiện đang sở hữu bộ sưu tập đồ sộ với hàng nghìn đầu mục tài liệu quý và hơn 15.000 mẫu vật hóa thạch được thu thập từ nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam với niên đại cách đây hàng triệu đến hàng tỷ năm.

Phần lớn các mẫu vật nói trên đã được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp giấy chứng nhận di vật, cổ vật. Đó là những mẫu vật có giá trị cao về mặt lịch sử và khoa học giúp tái hiện lại một vùng đất cổ sinh - dấu vết của sự sống xa xưa, từ đó kiến tạo nên không gian dành cho những người yêu thích cổ sinh vật học và hóa thạch khắp bốn phương.

Nội dung trưng bày là sự giao thoa giữa khoa học - lịch sử - tự nhiên và nghệ thuật khi được chiêm nghiệm những thước phim, thưởng thức các tác phẩm hội họa và đặc biệt là những mẫu vật hóa thạch có niên đại hàng trăm triệu năm.

Các mẫu hóa thạch được trưng bày như tác phẩm sắp đặt.
Các mẫu hóa thạch được trưng bày như tác phẩm sắp đặt.

Trong trưng bày này, hiện vật tiêu biểu, thu hút sự quan tâm của người xem là viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại 2,936 tỷ năm.

Theo tư liệu, năm 2001, PGS.TS Trần Ngọc Nam – nguyên Chủ nhiệm khoa Địa lý - Địa chất Trường Đại học khoa học, Đại học Huế đã có cơ may đến được khu vực thác nước Hưng Khánh (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) thuộc dãy núi Con Voi để thu thập mẫu. Những tinh thể zircon lấy trong tầng đá orthogneis ở địa điểm trên đã được ông mang sang phòng thí nghiệm hiện đại ở Nhật Bản để xác định tuổi tuyệt đối. Kết quả phân tích cho biết đá ở đó có niên đại 2.936 năm, thuộc đại Mesoarkei - tuổi đá cổ nhất trên lãnh thổ Việt Nam ngày nay.

 Hóa thạch Cúc đá.
Hóa thạch Cúc đá.

Ngoài những hiện vật hóa thạch được trưng bày, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội còn thiết kế một không gian 3D Mapping mô tả lịch sử hình thành Trái đất bằng công nghệ 3D thực tế ảo.

3D Mapping là kỹ thuật sử dụng ánh sáng tạo ra các khối hình ảnh tương tác trong không gian ba chiều, là loại hình nghệ thuật hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Dưới hiệu ứng 3D, hình ảnh sẽ xuất hiện sống động trên không gian ba chiều gây hứng thú cho người xem.

Hổ phách hóa thạch.
Hổ phách hóa thạch.

Hóa thạch của "Huệ biển" cách đây 488 triệu năm.
Hóa thạch của "Huệ biển" cách đây 488 triệu năm.

Trưng bày chuyên đề Giảng Võ trường và bộ sưu tập vũ khí thời Lê giới thiệu đến công chúng hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tài liệu về Giảng Võ trường - nơi đào tạo quan võ và binh lính cho triều đình và các loại hình vũ khí thời Lê; qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ...

Bộ sưu tập vũ khí Ngọc Khánh
Trưng bày là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu bộ sưu tập vũ khí Ngọc Khánh gồm 111 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận công nhận Bảo vật Quốc gia tại Quyết định số 41/QĐ-TTg (đợt 11, năm 2022).

Trưng bày Tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại giới thiệu về 10 làng nghề tiêu biểu của Hà Nội gồm: Làng nghề đậu bạc Định Công, thêu Khoái Nội, mây tre đan Phú Vinh, điêu khắc Nhân Hiền, khảm trai Chuôn Ngọ, nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, lược sừng Thụy Ứng, gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, tranh dân gian Hàng Trống.

Trưng bày Tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại.
Trưng bày Tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại.

Trưng bày là góc nhìn thiết kế sáng tạo của nhóm sinh viên đến từ 9 trường đại học của Việt Nam gồm: Đại học Mở Hà Nội, Lâm nghiệp Việt Nam, Duy Tân, Nguyễn Tất Thành, Xây dựng Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội, Yersin Đà Lạt, Mỹ thuật Công nghiệp, Kiến trúc Đà Nẵng và trường King Mongkut’s University of technology North Bangkok - Thái Lan.

Cập nhật: 22/11/2023 Tiền Phong
  • 385