Chim cánh cụt đảo Hoàng Đế biến mất

  • 1.722

Cuộc điều tra của đoàn khảo sát Nam cực không tìm thấy một con chim cánh cụt Hoàng đế nào còn trên hòn đảo cùng tên này.


Băng tan đã làm cho những chú chim cánh cụt Hoàng Đế không còn nơi cư trú.

Những năm gần đây, khu vực đảo Hoàng Đế ấm lên với tốc độ chưa từng thấy. Đây chính là nguyên nhân chính khiến loài chim này biến mất, nhà khoa học Philip Trathan, trưởng nhóm khảo sát đến từ Anh cho biết.

Chim cánh cụt Hoàng Đế được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1948 tại một hòn đảo nhỏ được đặt tên là Hoàng Đế ở phía Tây của bán đảo Nam cực.

Khi mới được phát hiện, số lượng chim cánh cụt Hoàng Đế còn khoảng 150 đôi đang trong độ tuổi sinh sản. Số lượng này được duy trì tương đối ổn định cho tới năm 1970. Nhưng đến năm 1978, số lượng loài này bắt đầu giảm mạnh, đến năm 1999 thì chỉ còn chưa đầy 20 cặp chim.

Một con chim cánh cụt Hoàng Đế cao khoảng 1.2 m, và nặng chừng 38 kg. Vào mùa thu và mùa đông, những tảng băng dày đặc chính là nơi chúng tập trung để giao phối, đẻ trứng và nuôi non.

Theo Đất Việt
  • 1.722

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook