Chớ coi thường linh cảm

  •  
  • 2.469

Nhiều người không bao giờ tin vào linh cảm khi ra quyết định, song trên thực tế nó có thể giúp chúng ta đưa ra lựa chọn đúng trong phần lớn số lần quyết định.

Trong vài thế kỷ qua giới khoa học đã nghiên cứu tác động của cả bản năng và lý trí trong quá trình ra quyết định.

Bản năng có thể dẫn chúng ta tới quyết định đúng trong phần lớn số lần lựa chọn.
Bản năng có thể dẫn chúng ta tới quyết định đúng trong phần lớn số lần lựa chọn.

Giáo sư Marius Usher, một giảng viên tâm lý của Đại học Tel Aviv tại Israel, cùng các đồng nghiệp tuyển một nhóm người tình nguyện để thực hiện một thử nghiệm. Họ yêu cầu tình nguyện viên xem những cặp số lần lượt hiện lên rất nhanh ở bên phải và bên trái màn hình máy tính. Những số hiện ra bên phải màn hình thuộc một nhóm và những số hiện bên trái thuộc một nhóm khác. Các tình nguyện viên phải dự đoán nhóm nào có số trung bình cộng lớn hơn, Science Daily đưa tin.

Do các số hiện ra rất nhanh - hai tới bốn nhóm hiện ra trong mỗi giây - nên các tình nguyện viên không thể nhớ từng số để thực hiện phép tính cộng rồi chia trung bình. Vì thế, họ phải ra quyết định dựa theo trực giác.

Khi máy tính hiển thị 6 cặp số, các tình nguyện viên chọn đúng nhóm có số trung bình cộng cao hơn trong 65% số lần, nhưng khi máy tính hiển thị tới 24 cặp số, tỷ lệ chính xác tăng lên tới 90% số lần.

Usher cho rằng phân tích là một phần quan trọng trong quá trình ra quyết định. Khi phân tích, não xem xét những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi lựa chọn để đưa ra bức tranh tổng thể.

“Trực giác có thể giúp chúng ta đưa ra những quyết định chính xác trong cuộc sống”, Usher phát biểu.

Theo VNE, ScienceDaily
  • 2.469