Cho heo ở... phòng lạnh!

  •  
  • 1.597

Trang trại chăn nuôi và phát triển heo giống cao sản siêu nạc Đại Á (ấp Lung Đồng, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) vừa đầu tư trên 2 tỉ đồng xây dựng mô hình nuôi heo... trong phòng lạnh.

Khu chuồng được xây dựng trên diện tích khoảng 250m2 với nhiều ngăn, mỗi ngăn có diện tích 2,5 m x 3,5 m. Tất cả đều được đóng kín. Phía trước được thiết kế một dàn máy làm lạnh. Đằng sau có gắn 4 cây quạt cỡ lớn liên tục hoạt động. Một công nhân kỹ thuật chỉ tay vào các hộp trắng treo trên tường nói: “Tất cả những thứ này đều là hệ thống tự động. Khi thiếu nước hoặc độ lạnh không đủ, hệ thống này sẽ báo động và điều khiển các bộ phận cần thiết để điều hòa nhiệt độ phòng”.

Heo được chăm sóc kỹ trong phòng lạnh

Anh Tiến Dũng, chồng của chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chủ trang trại, đưa hai tay qua lại trước một cái que đang treo lơ lửng trong phòng. Ngay tức thì, một cái quạt tự động quay vù vù.

Không phải loại heo nào cũng được chủ trang trại cho ở... phòng lạnh. Nơi đây chỉ dành cho heo giống, đặc biệt là heo đực. Chị Hạnh cho biết: “Giữ nhiệt độ trong phòng luôn ở mức 26oC sẽ làm cho vật nuôi ít bị stress, ít bệnh. Điều quan trọng là ở trong môi trường nhiệt độ ổn định, lượng tinh sản xuất nhiều hơn và thời gian sống của tinh trùng cũng sẽ kéo dài hơn, giúp tỉ lệ phối giống đạt cao hơn!”.

Trại chăn nuôi và phát triển heo giống cao sản Đại Á được xây dựng trên 8.000m2 với hai trại heo nọc và một trại heo nái. Hiện nay, các trại heo này đang được “nâng cấp” lên phòng lạnh. Toàn bộ heo giống ở đây đều được nhập từ Mỹ, Pháp và Bỉ. Tuy mô hình cho heo ở phòng lạnh mới bắt đầu, nhưng người nuôi heo ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp và Trà Vinh đã đặt vấn đề mua tinh và muốn tham quan học hỏi mô hình này.

Bài và ảnh: BÁ DŨNG

Theo Người lao động
  • 1.597

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook