Chơi game 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ

  •   3,73
  • 4.468

Trong khi một số người nghĩ rằng chơi game chỉ lãng phí thời gian, thì các nhà khoa học lại phát hiện ra chơi game có thể giúp tăng kích cỡ bộ não của chúng ta.

>>> Game giúp người già nhớ tốt hơn

Các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng, chơi video game giúp tăng cỡ trong các vùng não chịu trách nhiệm về định hướng không gian, hình thành trí nhớ và lập kế hoạch chiến lược cũng như kỹ năng vận động. Họ tin rằng video game có thể giúp ích trong việc can thiệp điều trị các chứng bệnh rối loạn tâm thần.

Để hiểu video game tác động đến bộ não như thế nào, các nhà khoa học đến từ Viện Phát triển Con người Max Planck và trường Đại học Y khoa St. Hedwig-Krankenhaus, đã yêu cầu những người lớn chơi game Super Mario 64 trong 30 phút một ngày trong thời gian 2 tháng. Ngoài ra, có một nhóm không chơi game. Sau đó, các nhà nghiên cứu đo kích cỡ của bộ não dùng công nghệ quét cộng hưởng từ (MRI).

Chơi game 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ

Họ phát hiện thấy, so với những người không chơi game thì những người chơi game đều đặn có sự gia tăng vùng xám, đó là nơi các cơ quan tế bào của các tế bào thần kinh não trú ngụ.

Sự tăng trưởng này xảy ra đối với vùng Hippocampus (cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương của não bộ), vỏ não trước trán bên phải và tiểu não. Các bộ phận này của não có liên quan đến các chức năng như chuyển hướng không gian, hình thành trí nhớ, lập kế hoạch chiến lược và kỹ năng vận động của bàn tay. Đó là những thay đổi đáng chú ý nhất của những người tham gia chơi game.

"Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não của game thủ, nghiên cứu này chứng minh sự liên kết trực tiếp về quan hệ nhân-quả giữa việc chơi game và gia tăng thể tích não", trưởng nhóm nghiên cứu Simone Kühn, nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm Tâm lý học Tuổi thọ, thuộc Viện Phát triển Con người Max Planck, nói.

"Điều này chứng tỏ các vùng não cụ thể có thể được luyện tập bằng các trò chơi game video", bà nói thêm. Tiến sĩ Kühn và các đồng nghiệp tin rằng, video game có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhân rối loạn tâm thần, các vùng não bị thay đổi, giảm kích thước cũng như bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn stress sau chấn thương hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ Alzheimer.

Bác sĩ tâm thần Jürgen Gallinat, đồng tác giả của nghiên cứu tại Đại học Y khoa Charité St Hedwig-Krankenhaus, cũng cho biết: "Nhiều bệnh nhân sẽ sẵn sàng chấp nhận liệu pháp video game hơn so với các can thiệp y tế khác".

Theo Vnreview
  • 3,73
  • 4.468

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook