Chồn Gulô

  •  
  • 2.436

Chồn Gulô, tên khoa học là Gulo gulo là một sinh vật thích sống cô độc, người ta thường thấy chúng săn mồi một mình cả ban ngày lẫn ban đêm. Bộ lông chủ yếu là màu nâu đen, nhưng trên trán lại có một đốm trắng. Dù dáng vẻ có nét vụng về nhưng lại rất nhanh nhẹn, có thể chạy với tốc độ đáng nể.

Biệt tài leo trèo thì không có gì mới mẻ đổi với họ nhà chồn nhưng tài năng dưới nước thì khó chồn nào bì kịp. Chồn Gulô cũng là loại to lớn nhất trong họ nhà chồn Mustelidae.

Loại chồn xứ băng tuyết này thích săn những loài gặm nhấm nhỏ, nhưng cũng thích ăn chim, ếch nhái và thực vật. Thỉnh thoảng, chúng cũng cố bắt những con mồi lớn hơn, như tuần lộc. Chiến thuật săn bắt sở trường của loại chồn xứ lạnh này là mai phục.

Bộ lông của chồn Gulô rất đẹp: vừa dài vừa mềm mại; các tinh thể băng tuyết không bám được vào lông nên bộ lông lúc nào cũng ấm áp và khô ráo. Người Eskimo rất thích lấy lồng chồn Gulô làm áo khoác ngoài.

Mùa giao phối diễn ra từ tháng 7 đến tháng 8. Từ 8-9 tháng sau, con cái hạ sinh được từ 1-4 con chồn non trong một cái tổ lót bằng lông và cây lá nằm ẩn kín đáo giữa những tảng đá.

Sau 5 tháng, con non đã có thể sống tự lập nhưng phải mất đến hai năm tuổi mới đạt đến độ trưởng thành.

Chồn Gulô sống chủ yếu ở Bắc Âu, Bắc Mỹ và Bắc Á. Con đực trưởng thành có thân dài khoảng 1m (chưa kể đuôi), cân nặng khoảng 19kg.

H.T sưu tầm
  • 2.436

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook