Chọn máy tính để bàn hay laptop?

  •  
  • 258

Những phân tích gợi ý về laptop (máy tính xách tay) và desktop (máy để bàn) như sau sẽ giúp bạn có những quyết định sang suốt trước khi sắm máy tính.

Tính di động: Nếu bạn cần điều khiển công việc từ xa, một chiếc laptop là sự lựa chọn hợp lý. Hãy nhớ rằng, một thẻ 3G từ nhà cung cấp chiếc điện thoại di động của bạn có thể giúp bạn truy cập internet tốc độ cao khi bạn ở khu vực thành phố.

Khả năng lưu trữ: Một trong những tiêu chuẩn chính phân định sự khác biệt giữa laptop và destop là không gian ổ cứng mà chúng cung cấp. Laptop thông thường có ổ cứng nhỏ hơn. Mặc dù vẫn có những ổ cứng có dung lượng có kích cỡ lớn hơn nhưng 100GB vẫn là chuẩn cho một laptop, trong khi ổ cứng desktop phần lớn là 500GB thậm chí còn cao hơn thế. Đây là điểm khác biệt cơ bản và dường như dung lượng ổ có xu hướng mở rộng chứ không thu hẹp. Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ lớn, desktop là lựa chọn số 1.

Đồ họa và chơi game: Nếu bạn hoạt động trong ngành kinh doanh, tiêu chuẩn này thực sự không cần thiết nhưng với hệ điều hành Vista, chức năng đồ họa là rất quan trọng bất kể đối tượng người dùng là ai. Đồ họa laptop có một bước tiến dài nhưng chỉ 50% thực sự có đủ khả năng để xử lý đồ họa. Trong khi đó, bạn có thể trang bị chương trình đồ họa một cách hoàn hảo cho bị bất cứ một PC nào với giá 100 USD… và sau đó, bạn có thể nâng cấp máy.

Nâng cấp: Nói về chuyện nâng cấp máy, điều này khá nan giải đối với một laptop. Trong môt số trường hợp, là không thể thực hiện được. Chắc chắn việc bổ sung một ổ cứng thứ hai đồng nghĩa với việc kết nối một đĩa ngoài cồng kềnh buộc bạn phải mang vác. Rất nhiều ổ quang laptop không thể thực sự được nâng cấp kể cả bo mạch chủ lẫn bộ vi xử lý (CPU). Sửa chữa laptop phí tổn và khó hơn nhiều so với desktop.

Thiết bị ngoại vi: Nhớ rằng khi ở văn phòng với destop, bạn có thể luôn kết nối chuột ngoài, bàn phím và màn hình tới máy tính.

Giá thành: Một laptop được trang bị ở mức cơ bản có giá từ 300 USD tới 500 USD hoặc hơn thế.

Các tiêu chuẩn về CPU và RAM ở laptop và desktop đều được đánh giá như nhau trừ phi bạn có ý sở hữu một chiếc PC đời cao.

Theo Yahoo, VTC
  • 258

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook