Chống rác thải bằng vỏ "chai" nước ăn được

  •  
  • 1.843

Để giải quyết vấn nạn gia tăng rác thải nhựa khắp thế giới, một nhóm nhà thiết kế đã sáng chế ra một loại "chai" đựng nước có thể ăn được từ tảo.

Ooho: 'Chai" nước trong tương lai

"Chai" đựng nước đặc biệt trên thực chất là các quả cầu tảo ăn được có tên gọi là Ooho. Chúng có thể được sản xuất với các kích cỡ khác nhau, giúp bảo vệ chất lỏng bên trong một cách hợp vệ sinh và có giá thành rất rẻ, chỉ 0,02 USD/chiếc.

Chống rác thải bằng vỏ chai nước ăn được
"Chai" đựng nước Ooho là một lớp màng kép sử dụng chiết xuất từ tảo nâu ăn được. (Ảnh: Daily Mail)

Thiết kế "chai" đựng nước Ooho vừa được chọn trao thưởng tại cuộc thi thiết kế Lexus Design Award thường niên lần thứ 2 ở Mỹ năm 2014.

Đại diện nhóm sáng chế giải thích: "Chất lỏng hình thành các giọt do có sức căng bề mặt. Chúng gắn kết hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn nhờ các bề mặt tự do. Ooho tái tạo hành vi này, bao quanh nước trong một tấm màng tảo mỏng ăn được. Đây là một cách đóng gói mới, giúp thay thế cho vỏ chai nhựa gây hại cho Trái đất".

Chống rác thải bằng vỏ chai nước ăn được
Quả cầu Ooho có thể được chế tạo thành nhiều hình dáng khác nhaui, bảo vệ chất lỏng một cách hợp vệ sinh. (Ảnh: Daily Mail)

Quả cầu Ooho là một lớp màng gelatin kép được sản xuất từ canxi clorua và natri alginate, trích lấy trong tảo nâu. Nó được tạo ra nhờ sử dụng kỹ thuật biến chất lỏng thành dạng gel bằng cách thêm một keo hóa ăn được.

Theo nhóm sáng chế, các mác sản phẩm có thể cho thêm vào giữa 2 lớp màng của Ooho mà không gây bám dính. Những nhãn mác này cũng có thể ăn được nếu được sản xuất từ gạo.

Chống rác thải bằng vỏ chai nước ăn được

Mặc dù vậy, Ooho có 1 điểm trừ khá lớn đó là chúng sẽ không thể được đặt trong túi hay túi xách của chúng ta bởi chúng có thể dễ dàng bị vỡ, chúng sẽ là 1 điều khá bất tiện trong việc bảo quản và đem theo người.

Để có thể tạo ra khối nước Ooho, các nhà sản xuất sẽ làm đông đặc nước lại thành những khối cầu băng sau đó đổ chất lỏng tại màng bao trùm ra ngoài khối cầu. Khi khối nước đá tan ra, lớp màng sẽ đông đặc lại và chúng ta đã có 1 khối cầu nước hoàn chỉnh. Được biết, chi phí để tạo ra 1 khối Ooho chỉ mất khoảng 433 việt nam đồng.

Chống rác thải bằng vỏ chai nước ăn được

Đây là 1 bước tiến mang tính cách mạng để giảm thiểu số lượng chai nhựa khổng lồ mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Tác động mà Ooho có thể đem lại là vô cùng có giá trị, môi trường trái đất sẽ được cải thiện hơn rất nhiều so với hiện nay và mở ra 1 hướng đi giúp trái đất mà chúng ta đang sống trở nên tốt đẹp hơn.

Hiện nay, Skipping Rocks Lab đã được Liên Minh Châu Âu duyệt 1 khoản trợ cấp lớn cho việc nghiên cứu, phát triển dự án tuyệt vời này. Hy vọng rằng, Ooho có thể tạo được sản xuất đại trà, rộng rãi với mức chi phí thấp để thay thế hoàn toàn cho các chai nước bằng nhựa hiện nay.

Theo Vietnamnet, Daily Mail, GenK
  • 1.843

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook