Chú chó Snuppy có thêm hai bạn gái mới "Bona" và "Peace"

  •  
  • 312

Mặc dù không có người lãnh đạo, hai thành viên nhóm nghiên cứu của nhà khoa học Hàn Quốc Hwang Woo-suk lại tiếp tục tiến thêm một bước đột phá mới trong lĩnh vực nhân bản chó - Họ vừa nhân bản thành công hai "" chó cái mới có tên là "Bona" và "Peace".

Hai nhà nghiên cứu nhóm Hwang dẫn đầu là GS.Kim Dae-yong và cộng sự của ông là GS.Lee Byeong-chun đã cấy phôi thai vào 12 chú chó mẹ và kết quả là có ba chú chó mang thai.

Chú chó cái nhân bản Bona sinh ngày 18/6 và Peace sinh ngày 10/7 cả hai được sinh ra đều do phẫu thuật mổ tử cung. Chú chó nhân bản còn lại sẽ chào đời vào cuối tuần này.

Bạn gái của Snuppy -
Bạn gái của Snuppy - "cô" chó cái nhân bản Bona.
(Ảnh Korea Times)

Cả hai chó nhân bản mới này và một chú chó sắp sinh đều được nhân bản từ tế bào của chú chó săn Afganistan giống như chú chó Snuppy.

GS. Kim cho biết "lần này chúng tôi đã nhân bản một cách có hiệu quả". Năm ngoái, để tạo ra chú chó Snuppy nhóm nghiên cứu đã phải sử dụng 123 con chó cái và kết quả là chỉ có ba ca mang thai và chỉ có hai ca sinh nở thành công. Tuy nhiên, một chú chó nhân bản đã chết do viêm phổi.

Kế hoạch của GS.Kim sẽ cho hai "cô" chó cái nhân bản mới này giao phối với Snuppy vào cuối sang năm. Những thí nghiệm này tập chung vào thông tin di truyền sinh sản vô tính của chó.

Giáo sư Hwang Woo-suk ôm chúng chó Snuppy (Ảnh: tri-cityherald.com)
GS Kim giải thích rằng "Chó sống chung với cuộc sống của con người do vậy chúng có nhiều đặc điểm bệnh tật chung giống người. Chúng tôi sẽ nghiên cứu những căn bệnh khác nhau của con người người nếu chúng tôi có thể tạo được một mô hình từ việc nhân bản chó".

Hwang bậc thầy của trong lĩnh vực nhân bản chó nhưng ông đã phải dời bỏ nghiên cứu của mình sau khi ông bị phát hiện làm giả giữ liệu nghiên cứu tế bào gốc phôi thai người hồi đầu năm nay. Mặc dù vậy, Snuppy vẫn được khẳng định là chú chó nhân bản đầu tiên trên thế giới bởi nhiều Viện nghiên cứu trên toàn cầu.

Kể từ khi Snuppy được công bố trên Tạp chí Nature nổi tiếng của Anh hồi tháng 8 năm ngoái, cho đến nay vẫn chưa có một nhóm nghiên cứu nào ngoài nhóm nghiên cứu của Hwang thành công trong lĩnh vực nhân bản chó.

GS Kim cho biết "việc kiểm tra Bona đã được chỉ định nhưng Peace vẫn còn quá bé để kiểm tra. Hiện nay chúng tôi đang viết một bài báo về chúng".

Được biết, GS.Kim Min-kyu - người đứng đầu nhóm nghiên cứu này đã từng đóng một vai trò nòng cốt trong qúa trình nhân bản Snuppy. Đồng thời, GS. Lee Byeong-chun cũng là cánh tay phải của Hwang.

Ngọc Huyền

Theo Thời Báo Hàn Quốc, VNN
  • 312

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook