Chú nhện ở Mỹ đi du hành vũ trụ

  •  
  • 1.080

Một chú nhện đã chung sống với các nhà du hành 100 ngày trên Trạm vũ trụ ISS trong môi trường chân không.

Sau 4 ngày tồn tại ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Smithsonian của Mỹ, chú nhện nhảy giống Johnson có tên Nefertiti đã qua đời trong bộ kén của mình.

Trước đó, nó đã là một thành viên hi hữu của phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ ISS trong suốt 100 ngày trước khi trở về trên Thái Bình Dương.

Stefanie Countryman, quản lí dự án K-12 của Đại học công nghệ không gian Colorado cho biết: "Tại sao điều đó có thể xảy ra với một sinh vật sống, đến nay vẫn chưa ai có thể trả lời được. Cho đến khi trở về Bảo tàng Smithsonian nó vẫn ăn uống và hoạt động tốt, có lẽ Nefertiti đã chết vì quá già".

Nefertiti trong chiếc lồng của mình trên trạm không gian ISS
Nefertiti trong chiếc lồng của mình trên trạm không gian ISS

Nefertiti là một con nhện nhảy giống Johnson 10 tháng tuổi, trong khi đó loài này trung bình sống được trong 1 năm trước khi chết.

Bảo tàng chỉ đưa ra nguyên nhân cái chết của Nefertiti là lí do tự nhiên và không tiến hành thêm bất kì xét nghiệm nào trên chú nhện đặc biệt này.

Kelly Carnes, nhân viên văn phòng báo chí của Bảo tàng cho biết: "Chúng tôi muốn Nefertiti trở thành một phần của bộ sưu tập và phục vụ công tác nghiên cứu, vì thế tốt hơn và để xác của nó được nguyên vẹn".

Cuộc hành trình của chú nhện này lên ISS là một phần cuộc thi của trang chia sẻ video Youtube do NASA tài trợ.

Ý tưởng của cậu bé Amr Mohamed, 18 tuổi người Ai Cập đã được chọn với nội dung nghiên cứu khả năng sống sót của một chú nhện trong môi trường không trọng lực.

Đại học Colorado đã lên kế hoạch về hàng loạt các bài kiểm tra dành cho Nefertiti trên ISS. Rất ngạc nhiên là nó vẫn có thể thực hiện được các hoạt động săn bắt ruồi trong môi trường chân không, sinh tồn khỏe mạnh trong suốt 100 ngày của cuộc hành trình đặc biệt này.

Theo VTC
  • 1.080

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook