Chữa cháy nhà chọc trời bằng robot, máy bay

  •  
  • 1.055

Các tòa nhà chọc trời vẫn đang tiếp tục mọc lên ở khắp các thành phố lớn như New York, Toronto, Sao Paolo, Thượng Hải, Tokyo, Moscow. Nhà càng cao, độ nguy hiểm khi có hỏa hoạn càng lớn. Các phương tiện, nhân lực cứu hỏa mặt đất rất khó hoạt động hiệu quả. Một sự cố nhỏ xảy ra ở cao tầng cũng có thể dẫn tới một thảm kịch nghiêm trọng.

Do đó, tại nhiều thành phố trên thế giới hiện nay, trực thăng cứu hỏa là một phương tiện khó có thể thay thế trong cả công tác dập lửa và giải cứu người.


Cục Cứu hỏa Tokyo huấn luyện cứu hỏa bằng trực thăng và vòi rồng phun từ mặt đất. (Ảnh: Tokyo5)

Từ năm 1974, Los Angeles (Mỹ) đã ra quy định các tòa nhà cao hơn 75 feet (22,86m) phải có thiết kế mái để trực thăng hạ cánh khi có hỏa hoạn. Năm 1988, khi tầng 62 tòa nhà Ngân hàng Aon ở Los Angeles bốc cháy, hàng trăm người đã được cứu nhờ thiết kế này.

Vào năm 2012, tầng 66 và 67 của Vostok - trung tâm thương mại cao nhất châu Âu tại Moscow - cháy. Gió mạnh khiến ngọn lửa bốc cao dữ dội; nhưng bốn chiếc trực thăng Ka-32 và Mi-26 đã kịp thời được huy động tới. Vừa dùng vòi rồng bắn nước qua các cửa sổ vào trong nhà vừa đổ nước từ trên cao xuống, những chiếc trực thăng đã dập tắt được ngọn lửa.

Trong tương lai, công việc nguy hiểm này còn có sự hỗ trợ của các phương tiện bay không người lái (UAV) và robot. Tờ NYTimes cho biết, trong tháng 9/2016, cơ quan cứu hỏa của New York đã thử nghiệm các UAV có khả năng thu thập thông tin và gửi dữ liệu về trạm mặt đất để hỗ trợ cứu hỏa hiệu quả hơn. Trước đó, các UAV cũng được thành phố này thử nghiệm trong việc thả nước chữa cháy.

"Một trong những vấn đề lớn nhất tại khu vực hỏa hoạn là cố gắng thu thập thông tin nhiều và nhanh nhất có thể. UAV là một phương tiện giúp cho chúng ta có thể làm tốt công việc đó hơn trước đây" - Glenn Corbett - Phó Giáo sư về khoa học chữa cháy của Mỹ - cho biết trên NYTimes.

Ở Đức, Mexico và Australia, lực lượng chữa cháy còn được trang bị robot TAF 20 có khả năng điều khiển từ xa hàng trăm mét, bắn nước xa đến 90m.

"Robot này có thể được điều khiển từ khoảng cách 500m và được triển khai trong những tình huống quá nguy hiểm đối với lính cứu hỏa. Nó sẽ có ích rất lớn cho các đội cứu hỏa khi phải chiến đấu với các đám cháy lớn phức tạp" - Ủy ban Cứu hộ và Chữa cháy của Australia - cho biết trên Abc.net.

Cập nhật: 05/12/2016 Theo Khoa học và Phát triển
  • 1.055

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook