Chuẩn bị mở bảo tàng Titanic

  •  
  • 4.795

Ngày 14/4/1912, con tàu Titanic huyền thoại đã đâm vào một tảng băng trôi, kết thúc chuyến hành trình chưa đầy 4 ngày từ Southamton tới New York. Vụ tai nạn thảm khốc đã mang theo 1517 mạng sống và con tàu lịch sử xuống đáy biển sâu. Vào thời điểm lúc bấy giờ, Titanic là con tàu lớn và xa hoa bậc nhất, thậm chí còn được cho là “không thể chìm”.

Titanic là một chiếc tàu biển chở khách của Công ty White Star Line được đóng tại xưởng đóng tàu Harland and Wolff ở Belfast. Và để lưu giữ những kỉ niệm về con tàu xấu số này, chính quyền Belfast, Bắc Ireland và một số nhà đầu tư tư nhân đã cùng hợp tác xây dựng nên bảo tàng: Bảo tàng Titanic Belfast. Nơi đây sẽ lưu giữ chín bộ sưu tập lớn độc quyền về con tàu huyền thoại và chuyến đi định mệnh của nó. Bảo tàng sẽ được mở chỉ trước thời ngày kỉ niệm 100 năm thảm kịch vài hôm.

Được lên ý tưởng bởi kiến trúc sư Todd, CivicArts/Eric Kuhne Associates và Kay Elliott. Bảo tàng rộng 150,700 mét vuông, là một tòa nhà 6 tầng. Titanic Belfast là một phần trong dự án tái tạo lại xưởng đóng tàu trị giá 100 triệu bảng Anh. Lớp vỏ bên ngoài được bao phủ với hơn 3000 tấm nhôm được thiết kế bởi chuyên gia mặt tiền Đức: METALLBAU Frueh. Những tấm nhôm này có khả năng bắt ánh sáng như mặt đá quý. Bảo tàng nằm trong khu vực lịch sử gắn bó với con tàu, văn phòng thiết kế Titanic được bố trí liền kề với huyệt đạo Dock Hamilton, nơi nó được nhận thầu và nơi đây vẫn còn nguyên neo đậu. Sông Lagan, nơi con tàu lần đầu tiên được ra mắt cũng ở rất gần bảo tàng.

Bên trong tòa nhà được xây dựng với thang cuốn và cửa kính cả bốn hướng, phù hợp cho việc tham quan chín phòng trưng bày với màn hình tương tác, cho phép khách khám phá mọi khía cạnh lịch sử tàu Titanic. Tường được trang trí với tấm kim loại màu đồng đỏ tương tự như kích thước các tấm tán bên ngoài thân tàu Titanic, gợi ra quy mô hoành tráng. Những người thông thạo về đồ gỗ sẽ đánh giá cao những nỗ lực của việc tạo ra bản sao đầy đủ của những chiếc cầu thang làm bằng gỗ sồi quý. "Đó là một thách thức lớn khi chúng tôi thiếu bản vẽ hoàn chỉnh của cầu thang nguyên bản", giám đốc dự án Kay Elliot giải thích. “Chúng tôi phát triển 1 mô hình kỹ thuật 3D chi tiết dựa trên hình ảnh của các cầu thang ban đầu trên tàu Olympic - người chị em của tàu Titanic. Chúng tôi đã phải mất 1 tháng làm việc chăm chỉ để có thể đạt được thành quả như các bạn đang thấy".

Dù tàu Titanic vẫn rất được quan tâm sau 100 năm tai nạn xảy ra, nhưng cũng có không ít tranh cãi xung quanh nó. Kể từ khi được phát hiện vào năm 1985, rất nhiều các cuộc thám hiểm xác tàu được tổ chức và thu thập được hàng ngàn hiện vật, nhiều người coi đó là hành động mạo phạm đến con tàu thiêng liêng và những người đã mất.

Gần đây, Guernsey một nhà đấu giá ở New York đã công bố ý định bán một bộ sưu tập gồm 5 vật phẩm được trục vớt từ xác tàu. Giá trị của bộ sưu tập được thẩm định vào khoảng: 189 triệu USD - lớn hơn cả chi phí thay thế ước tính của bản thân tàu, và có vẻ cách buôn bán kiếm lời từ hiện vật không được công chúng ủng hộ mấy. May mắn thay, bảo tàng Belfast Titanic dường như đã có một cách tiếp cận tôn trọng hơn, sử dụng những kỉ vật về con tàu để kể lại cho những người đến tham quan một cách đầy đủ và khách quan nhất những điều đã xảy ra.

Theo Genk, Gizmag
  • 4.795

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook