Chuột, gà, heo, rắn sẽ bị xóa tên khỏi 12 con giáp?

  •   2,926
  • 27.255

Gần đây dân mạng ở Trung Quốc đang thảo luận nhiều về vấn đề 12 con giáp và có người đề xuất thay các con “chuột, rắn, gà, heo” bằng những con vật dễ thương và dễ mến hơn là “sư tử, cá, phượng hoàng và chim hạc”.

Năm con gà thường được cho năm đói kém.
Năm con gà thường được cho năm đói kém. (Ảnh:browntrout)
Lý do là lâu nay trong dân gian Trung Quốc luôn có một số quan niệm không tốt về những con vật trên. Ví dụ như chuột thì hay ăn vụng, gặm nhấm đồ vật, còn rắn thường có tâm địa xấu xa, heo thì hay ăn biếng làm, gà do đồng âm với từ “đói” (ji) nên đến năm gà lại lo nạn đói xảy ra. Do đó các con giáp trên đều bị xem là kém may mắn.

Trong khi đó sư tử vốn là ông vua của muông thú, dũng mãnh oai vệ; phượng hoàng là con vật may mắn, người ta hay nói rồng bay phượng múa; còn chim hạc vốn là biểu tượng của sự trường thọ, con cá đồng âm với từ “dư” (yu), năm cá sẽ dư dả quanh năm.

Nếu thay đổi theo phương án trên thì 12 con giáp sẽ có đủ cả động vật dưới nước, trên cạn và trên trời. Điều quan trọng là mọi người đều thích những con vật đó.

Ông Trương, một người tán thành thay đổi, tâm sự: “Tôi cầm tinh con heo, mỗi khi phải giới thiệu với mọi người về tuổi tác của mình tôi rất ngại, cứ như là tuổi heo thì nhất định sẽ làm biếng vậy”. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người bày tỏ thái độ bất cần, vì thời đại bây giờ cũng chẳng cần quan tâm đến các con giáp làm gì.

Theo Tuổi Trẻ, Tân Hoa Xã, VNE
  • 2,926
  • 27.255

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook