Chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 196 của phi hành gia NASA

  •  
  • 1.250

Chuyến đi bộ vào không gian lần thứ 2 của năm 2017 diễn ra vào ngày 13/1/2017. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp hệ thống năng lượng của Trạm Không Gian Quốc Tế ( ISS).

Nhiệm vụ chính của hai phi hành gia Shane Kimbrough và Thomas Pesquet thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu trong chuyến đi bộ lần này là tiến hành cài đặt pin lithium-ion mới, thay thế pin nickel-hydrogen trước đây và đảm bảo liên kết chuẩn xác với bộ cáp liên kết dữ liệu ở ngoài Trạm 1A thuộc Trạm Không Gian Quốc tế. Công việc này cũng được tiến hành tương tự vào 6/1/2017 Kimbrough và Peggy Whitson tại trạm 3A.

Phi hành gia Thomas Request trong trang phục chuẩn bị cho chuyến đi bộ ngoài ISS.
Phi hành gia Thomas Request trong trang phục chuẩn bị cho chuyến đi bộ ngoài ISS. (Nguồn: ESA/NASA).

Để chuẩn bị sẵn sàng cho những lần nâng cấp này, 6 pin lithium-ion cùng 6 bộ gắn đầu tiêu chuẩn được chuyển lên trạm điều hành vào tháng 12 vừa qua. Được biết, ISS có tất cả 8 trạm năng lượng chính, mỗi trạm gồm 3 bộ ắc quy với mỗi bộ chứa 2 cặp pin nickel-hydrogen. Và mỗi cặp pin này sẽ được gỡ thay thế bởi 1 pin lithium và 1 bộ gắn đầu tiêu chuẩn.

Theo Tweet của kĩ sư cùng phi đoàn - Doug Wheelock, điều kiện thời tiết bên ngoài ISS vô cùng khắc nghiệt. Cụ thể anh cho hay nhiệt độ cập nhật vào chuyến xuất hành lần thứ 2 là tầm 135 độ C cho ban ngày và -135 độ C vào ban đêm. Do đó, công tác di chuyển phải được tiến hành với quy chuẩn bảo hộ nghiêm ngặt nhất.

Phi hành gia tiến hành cài đặt pin mới theo hướng dẫn của trạm điều hành.
Phi hành gia tiến hành cài đặt pin mới theo hướng dẫn của trạm điều hành. (Nguồn: deccanchronicle).

Dĩ nhiên vẫn có nhiều kênh năng lượng vẫn chưa được cái đặt pin mới nên kế hoạch nâng cấp hệ thống năng lượng của ISS vẫn sẽ kéo dài vài năm nữa. Các chuyến hàng dự kiến cũng đang được chuẩn bị gấp rút và dự kiến chuyển đi trong năm tới.

Những chuyến đi ngoài không gian này đã tiến hành đều đặn từ năm 1988 và tính cho đến nay đã thực hiện được tổng cộng 196 chuyến đi. Tuy nhiên, tần suất thực hiện không cố định, thay đổi theo điều kiện từng năm: như 2007 tiến hành 20 cuộc đi bộ nhưng vào năm ngoái, con số này chỉ dừng lại ở 3 lần đi bộ.

Cập nhật: 16/01/2017 Theo khampha
  • 1.250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook