Chuyến đi xa kỷ lục của rùa

  •  
  • 577

Các nhà khoa học đã ghi nhận được một con rùa luýt di cư qua chặng đường 20.588 kilomét từ Indonesia tới Oregon, Mỹ, là một trong những chuyến di cư dài nhất của bất kỳ động vật có xương sống này.

Rùa luýt (rùa biển lưng da, tên khoa học là Dermochelys coriacea) lớn nhất trong số tất cả những loài rùa còn sống và phân bố rộng rãi trên khắp các đại dương. Những con trưởng thành định kỳ sẽ di cư từ vùng kiếm ăn ôn đới của chúng xuống các bãi sinh sản ở vùng nhiệt đới.

Các nhà khoa học tại Cơ quan dịch vụ nghề cá biển quốc gia Mỹ đã theo dõi một con rùa cái khi nó rời tổ trứng, được gắn thẻ tại Papua, Indonesia, trên hành trình trở về nơi kiếm ăn ở ngoài khơi Oregon. Con vật được theo dõi trong 647 ngày, qua khoảng cách gấp hai lần quãng đường giữa New York và Los Angeles.

Hành trình của con vật đã lập kỷ lục mới trong giới rùa biển, và thuộc số những chuyến di cư dài nhất được ghi nhận ở động vật biển có xương sống.

Cho tới nay, chuyến di cư thường niên xa nhất đo được ở động vật là 64.000 kilomét, giữa New Zealand và Bắc Thái Bình Dương của loài hải âu đen, một loài chim biển kích cỡ trung bình.

Một con rùa luýt. (Ảnh: MSN)

T. An (Theo LiveScience, Vnexpress)
  • 577

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook