Chuyên gia dự đoán đúng thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về trận địa chấn lớn tiếp theo

  •  
  • 341

Frank Hoogerbeets – nhà địa chấn học từng dự đoán đúng về thảm kịch động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - dự báo một trận động đất với độ mạnh tương tự sẽ xảy ra vào cuối tuần tại Bờ Tây nước Mỹ.

"Chúng ta không thể biết chắc chắn, nhưng tuần đầu tiên của tháng 3 sẽ cực kỳ quan trọng. Chúng ta có thể chứng kiến các trận động đất mạnh hơn 7 hoặc 8 độ", nhà nghiên cứu cho biết trong một video phân tích mới.

Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23/2/2023.
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23/2/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà địa chấn học người Hà Lan giải thích sự hội tụ của các mảng vật chất hành tinh có thể dẫn đến một hoạt động địa chấn rất lớn vào ngày 3 - 4/3.

Theo nhà nghiên cứu đang làm việc tại Cơ quan Khảo sát Hình học Hệ Mặt trời (SSGEOS), sự chuyển dịch của các mảng vật chật cũng có thể dẫn đến một trận động đất siêu lớn vào cuối tuần này, với sức mạnh tiềm tàng của trận động đất có thể đạt tới 8 độ.

Ông Hoogerbeets chỉ ra Bờ Tây nước Mỹ là nơi đầu tiên cận kề với nguy hiểm. Các khu vực phía Bắc của Nhật Bản, Philippines, Indonesia và quần đảo Kamchatka và Kuril của Nga cũng được cho là có nguy cơ.

Ngày 3/2, nhà địa chấn học Frank Hoogerbeets đã đăng tải một nội dung lên mạng xã hội Twitter, cảnh báo về một trận động đất mạnh 7,5 độ hoặc lớn hơn xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ba hôm sau, dự đoán đã trở thành hiện thực và thảm họa động đất thế kỷ này đã gây ra thiệt hại to lớn đối với hai quốc gia.

Các trận động đất với cường độ mạnh xảy ra vào ngày 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 50.000 người và dự đoán số người chết tiếp tục gia tăng do nhiều thi thể mắc kẹt trong những đống đổ nát chưa được đưa lên.

Cập nhật: 02/03/2023 Báo Tin Tức/Sputnik
  • 341

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook