Nhà nghiên cứu dự đoán đúng trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó 3 ngày

  •  
  • 569

Trận động đất xảy ra hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hàng nghìn người chết và mất tích đã được một nhà nghiên cứu người Hà lan dự đoán chính xác.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 3/2, nhà nghiên cứu Frank Hoogerbeets thuộc Cơ quan Khảo sát Hình thái Hệ Mặt trời (SSGEOS) có trụ sở tại Hà Lan cho biết: “Sớm hay muộn, sẽ có một trận động đất mạnh xấp xỉ 7,5 độ richter ở khu vực Nam - Trung Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Syria, Libăng)”.

Dự đoán của ông Hoogerbeets được đăng đúng ba ngày trước khi thảm họa xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và ảnh hưởng nặng nề đến nước láng giềng Syria.

 Bài đăng của Frank Hoogerbeets
Bài đăng của Frank Hoogerbeets thu hút sự chú ý sau khi trận động đất xảy ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. (Ảnh chụp màn hình)

Vị trí tâm chấn trận động đất sáng 6/2.
Vị trí tâm chấn trận động đất sáng 6/2. (Ảnh: SSGEOS).

Sau trận động đất lúc sáng sớm 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu thêm hàng chục đợt dư chấn từ nhẹ đến mạnh.

Hoogerbeets bày tỏ sự đau buồn sau khi dự đoán của ông trở thành sự thật. "Trái tim tôi hướng về những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất lớn ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ", Hoogerbeets viết.

Chỉ sau hơn 24 giờ, tổng số người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên đến hơn 4.800 người. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 3.381 người được xác nhận đã thiệt mạng. Tại Syria, con số này là 1.444 người.

Tuy nhiên, WHO cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng lên gấp nhiều lần so với thống kê ban đầu, chạm mốc 20.000 người khi lực lượng cứu hộ tìm thấy nhiều nạn nhân hơn từ đống đổ nát.

Cập nhật: 08/02/2023 Tiền Phong
  • 569

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook