Cỗ máy này chính là giải pháp tuyệt vời mà xứ Wales đã dùng để giảm nhựa trên toàn quốc gia

  •  
  • 1.287

Xứ Wales là một đất nước thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, có tổng dân số rơi vào khoảng 3.125.000 người (theo thống kê năm 2017). Và cũng như mọi quốc gia trên thế giới đều không thoát khỏi cuộc khủng hoảng mang tên "rác nhựa", Xứ Wales nhỏ bé cũng đau đầu vì nhựa dùng một lần.

Tuy nhiên thời gian gần đây, nhờ hưởng ứng National Refill Day – chiến dịch "Ngày tái nạp nước quốc gia" của Anh Quốc vào ngày 19/6 vừa qua, họ có khả năng sẽ sớm giảm mạnh sự phụ thuộc vào chai nhựa dùng một lần, cuối cùng tiến tới chấm dứt ô nhiễm rác nhựa.

Khoảng 1100 doanh nghiệp và tổ chức công cộng trên khắp xứ Wales đã đăng ký thực hiện dịch vụ cung cấp nước lọc công cộng miễn phí. Họ có dự định sẽ lắp đặt hàng ngàn điểm cấp nước uống hoàn toàn không mất tiền mua cho cư dân. Các bộ trưởng Xứ Wales đang hết sức kỳ vọng biến đất nước thành "quốc gia tái nạp nước", kết thúc vấn nạn rác nhựa đang hoành hành.

"Ngày tái nạp nước quốc gia": Giảm 340 triệu chai nhựa/năm

Trong trường hợp bạn chưa biết về National Refill Day thì đó là chiến dịch khuyến khích sử dụng nước uống tại khoảng 20.000 trạm cung cấp nước được lắp đặt trên khắp Vương quốc Anh.

Đây là những máy nước lọc được lắp đặt tại các địa điểm đông đúc dân cư.
Đây là những máy nước lọc được lắp đặt tại các địa điểm đông đúc dân cư.

Về cơ bản, đây là những máy nước lọc được lắp đặt tại các địa điểm đông đúc dân cư. Để có thể sử dụng chúng, bạn cần tải dụng ứng dụng Refill trước. Ứng dụng này cho phép tra các điểm có lắp đặt máy nước lọc và thanh toán tiền mua nước uống.

Tất nhiên là muốn lấy nước, các cư dân cũng cần phải mang theo dụng cụ đựng (cụ thể là chai, ly, cốc...). Song khác với kiểu chai nhựa đóng nước uống chỉ dùng một lần, các dụng cụ này có thể dùng bao nhiêu lâu cũng được. Bằng cách này, Anh tự hào giảm được cả 340 triệu chai nhựa dùng một lần trên một năm. Qua đó giảm lượng rác nhựa làm ô nhiễm đất liền và tràn ra biển.

Tất nhiên là muốn lấy nước, các cư dân cũng cần phải mang theo dụng cụ đựng.
Tất nhiên là muốn lấy nước, các cư dân cũng cần phải mang theo dụng cụ đựng.

Trên tất cả, Refill tính phí rẻ hơn rất nhiều so với nước uống đóng chai. Và mang theo một cái chai rỗng để đựng nước trên người cũng chẳng phải là việc gì nặng nhọc. Chỉ cần chịu khó một chút là mọi người đều có thể góp phần vào công cuộc giảm thiểu rác nhựa rồi.

Riêng ở xứ Wales, khỏi cần lo trả tiền để uống nước

Ấn tượng là để khuyến khích cư dân sử giảm sử dụng chai nhựa dùng một lần, Xứ Wales còn tỏ ra hào phóng hơn Anh Quốc khi cung cấp nước miễn phí cho người dân. Họ đang đầu tư hẳn 40.000 bảng Anh (tương đương 1,18 tỷ VNĐ) cho chiến dịch lắp đặt các trạm cấp nước công cộng trên khắp cả nước.

Cỗ máy này chính là giải pháp tuyệt vời mà xứ Wales đã dùng để giảm nhựa trên toàn quốc gia

Xứ Wales còn tỏ ra hào phóng hơn Anh Quốc khi cung cấp nước miễn phí cho người dân.
Xứ Wales còn tỏ ra hào phóng hơn Anh Quốc khi cung cấp nước miễn phí cho người dân.

Hiện đã có tổng cộng 14 trạm vừa mới được hoàn thành trong các khu vực nhiều người qua lại như công viên, phố đi bộ, bãi đậu xe tại các khu vực như Barry, St Athan, Dinas Powys, Ogmore-By-Sea và Penarth.

Sớm thôi, 1100 điểm cấp nước lọc công cộng (có thể còn nhiều hơn) sẽ có mặt trên khắp quốc gia, các nhà vận động Refill ở xứ Wales cho biết. Tất cả chúng cũng sẽ được thêm vào ứng dụng Refill, hòa mình trong mạng lưới cung cấp nước lọc vì một ngày mai không rác nhựa của Anh quốc.

Cập nhật: 10/07/2019 Theo helino
  • 1.287

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook