Có thể chữa Alzheimer bằng... máu người

  •  
  • 1.114

Từ trước đến nay, hiếm khi nào giới khoa học thừa nhận những ý tưởng hoang đường như học thuyết về ma cà rồng. Nhưng một nghiên cứu mới đây trên chuột đã cho thấy có thể có sự tồn tại của "Suối nguồn tươi trẻ" trong máu của những thanh niên khỏe mạnh.

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một sự thật thú vị: Việc truyền máu của chuột non cho những con chuột trưởng thành sẽ làm đảo ngược quá trình lão hóa. Vì vậy giới nghiên cứu đang đi đến giả thuyết tiếp theo: Truyền máu của thanh niên cho những người bị bệnh Alzheimer.

Có thể chữa Alzheimer bằng... máu người

Thử nghiệm đầu tiên trên người về tính hiệu quả của phương pháp này sẽ được tiến hành vào tháng 10 tới tại Trường Y Stanford. Những bệnh nhân Alzheimer từ nhẹ đến vừa sẽ được truyền huyết tương của những tình nguyện viên dưới 30 tuổi. Mặc dù thí nghiệm này nghe có vẻ giống kịch bản của một bộ phim về ma cà rồng, nó vẫn dễ dàng được các giới chức cho phép - theo trưởng nhóm nghiên cứu Tony Wyss-Coray. Dù sao thì việc truyền máu từ người sang người đã trở nên hết sức bình thường từ hàng thế kỷ nay - chỉ là chưa có những nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của máu tới sức khỏe mà thôi.

Nếu việc truyền máu này có tác dụng trên người như ở chuột, thì chức năng não bộ của những bệnh nhân tham gia thí nghiệm sẽ được cải thiện ngay lập tức - nhưng có lẽ chỉ là tạm thời. Ở chuột, việc truyền máu con non cũng làm cho cơ bắp của chúng lành nhanh hơn và đảo ngược quá trình lão hóa của các cơ quan nội tạng. Điều ngược lại cũng xảy ra khi con non được truyền máu của chuột trưởng thành.

Có thể chữa Alzheimer bằng... máu người

"Vậy là máu cũng có thể chứa "suối nguồn tươi trẻ"", Wyss-Coray nói, "và nó nằm ở trong mỗi chúng ta... "Dòng suối" đó chỉ mất đi sức mạnh của mình khi con người già theo năm tháng".

Trong khi việc truyền huyết tương đã trở nên phổ biến ngày nay, thì sẽ càng thuận tiện hơn nếu ta có thể xác định xem máu của thanh niên có thể chữa được bệnh gì. Các nhà khoa học đã có một ý tưởng: một loại protein có tên "Yếu tố tăng trưởng khác biệt 11" (growth differentiation factor - GDF11) sẽ giảm đi theo tuổi tác. Những con chuột khi được tiêm GDF11 sẽ có não bộ chứa nhiều mạch máu mới và tế bào gốc hơn, các dấu diệu cho thấy chức năng não bộ đang hồi phục.

Và giờ thì chúng ta hãy cùng chờ xem liệu máu người trẻ có tác dụng tương tự như vậy ở người hay không. Đây có thể là điều tuyệt vời hoặc tồi tệ nhất từng xảy ra với loài người - tùy theo quan điểm của bạn.

Theo Vnreview
  • 1.114