Có thể phỏng đoán được những phụ nữ sinh non

  • 237

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một biến thể gene có thể giúp phỏng đoán nguy cơ sinh non của thai phụ. Phát hiện cũng giúp lý giải vì sao phụ nữ Mỹ, Phi thường có nguy cơ sinh non nhiều hơn những người châu Âu.

Trẻ sinh non gặp nhiều bất lợi về sức khoẻ.

Trẻ sinh non gặp nhiều bất lợi về sức khoẻ. (Ảnh: BBC)

Trẻ sinh non sẽ gặp nhiều trục trặc về sức khoẻ hơn, như học khó, rối loạn hô hấp, giảm thị lực và thính lực. Có một vài yếu tố có thể phỏng đoán nguy cơ sinh non. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có nguyên nhân nào là xác đáng. Nếu các bác sĩ được cảnh báo trước về khả năng một thai phụ sẽ sinh sớm thì họ có thể đưa ra các biện pháp điều trị tương ứng, giảm thiểu mọi nguy cơ đối với đứa trẻ.

Tiến sĩ Jerome Strauss, tại Đại học Virginia Commonwealth đã kiểm tra một gene có tên SERPINH1 - kiểm soát sự sản xuất ra protein collagen, thành phần chính của nhiều mô cơ thể, bao gồm sụn, dây chằng, gân, xương và răng. Ông nhận thấy một biến đổi gene này khiến chúng sản xuất lượng collagen bớt đi.

Đó có thể là yếu tố chủ chốt dẫn tới màng bào thai bị yếu đi, dễ vỡ và dẫn tới sinh non.

"Đây có thể là bằng chứng của việc di truyền có thể tác động tới những biến chứng khi sinh nở, và các yếu tố di truyền sẽ tạo ra những khác biệt chủng tộc trong khả năng sinh non", Strauss nói.

"Với sự hiểu biết rõ hơn về những biến đổi gene, chúng ta có thể nhận ra những thai phụ nào có khả năng sinh non và can thiệp sớm để ngăn chặn điều đó".

M.T.

Cập nhật: 23/08/2006 Theo BBC, Vnexpress
  • 237

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook