Cóc lửa

  • 1.108

Loại cóc có tên khoa học là Bombina orientalis và thường được người ta quen gọi cóc bụng lửa phương Đông. Loại cóc này thường chỉ được tìm thấy nơi có nước yên tĩnh như ao hồ. Chúng phân bố ở Đông Nam nước Nga, Đông Bắc Trung Quốc và Triều Tiên.

Cóc Bombina orientalis kiếm ăn cả ngày lẫn đêm. Thức ăn chủ yếu là côn trùng. Khi giao phối, con đực leo lên người và ôm chặt con cái. Con cái đẻ từ 40-70 trứng và gắn trứng dính vào các loại thực vật hay các vật khác dưới mặt nước.

Hình dáng cóc Bombina orientalis: Đầu to, mắt lồi, con ngươi hình tam giác hay hình trái tim; thân hình tương đối ngắn (con đực trưởng thành thân mình dài khoảng 5cm); chân khỏe. Lớp ngoài cùng của da có những mụn u nhỏ đầu đen. Lưng thường màu xanh lá với những đốm đen bóng loáng. Thỉnh thoảng cũng có những con cóc bụng lửa với lưng có nước da màu hơi nâu và những con chỉ có đốm trên vai. Phần da dưới bụng có màu đỏ hoặc đỏ cam với những lằn màu đen bóng. Chính vì màu sắc đỏ rực này nên chúng được gán cho tên là "Cóc bụng lửa" hay "Cóc lửa".

Nếu màu sắc ngoài da không đủ làm cho những con vật săn thịt tránh xa, cóc lửa sẽ tự vệ bằng "vũ khí hóa học": Da của chúng tiết ra một chất giống như sữa làm cho đau rát miệng và mắt của những con vật dữ nào dám tiến đến gần đe dọa chúng.

Cập nhật: 26/11/2005 H.T sưu tầm
  • 1.108

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook