Con lợn đầu tiên được sinh ra từ trứng thụ tinh đông lạnh

  •  
  • 395

Các nhà khoa học Nhật Bản đã cho ra đời một con lợn từ trứng thụ tinh đông lạnh. Đây là trường hợp lợn sinh từ trứng đông lạnh đầu tiên trên thế giới. Con lợn trên ra đời ở Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Ai-chi hồi tháng 8 vừa qua và hiện phát triển rất bình thường với trọng lượng vào khoảng 50 kg.

Thông thường rất khó có thể bảo quản trứng lợn đã thụ tinh trong môi trường đông lạnh vì trứng thường bị "chết" nếu bị đưa vào trạng thái đông lạnh ngay sau khi được thụ tinh.

Tuy nhiên, nếu đã trải qua quá trình phân chia tế bào trong dạ con của lợn mẹ thì trứng lại rất khỏe. Do đó, các nhà khoa học Nhật Bản đã quyết định đưa trứng đã thụ tinh vào dạ con của lợn mẹ 5 ngày rồi sau đó mới lấy ra và giữ đông lạnh trong môi trường ni-tơ hóa lỏng. Một tháng sau, trứng được làm tan băng và đưa trở lại dạ con của lợn mẹ. Trong số 80 quả trứng thụ tinh đông lạnh được thí nghiệm có một quả đã nở ra lợn con.

Theo các nhà khoa học, thành công của nghiên cứu trên sẽ góp phần vào việc phát triển kỹ thuật tạo ra những giống lợn mới, đồng thời nâng cao hiệu quả sinh của lợn.

Theo TTXVN, Thanh niên
  • 395