Con người có thể sống sót trên sao Hỏa

  •  
  • 11.364

Thiết bị thăm dò tự hành Curiosity của Mỹ nhận thấy bức xạ trên sao Hỏa tương đương với bức xạ trên quỹ đạo thấp của địa cầu nên con người có thể hoạt động bình thường trên hành tinh đỏ.

Curiosity đã phân tích nồng độ bức xạ trên sao Hỏa từ khi nó đáp xuống hành tinh đỏ hồi tháng 8. Kết quả của những lần phân tích đầu tiên cho thấy nồng độ bức xạ trên sao Hỏa tương đương nồng độ bức xạ trên Trạm Không gian Quốc tế, một thiết bị đang di chuyển trên quỹ đạo thấp của địa cầu, Space đưa tin.

Một bức ảnh về Curiosity do chính thiết bị chụp trên sao Hỏa.
Một bức ảnh về Curiosity do chính thiết bị chụp trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

"Chắc chắn các phi hành gia có thể sống trong môi trường của sao Hỏa", Don Hassler, nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Southwest tại Mỹ, phát biểu. Hassler là trưởng nhóm chuyên gia phân tích bức xạ trên sao Hỏa bằng thiết bị mang tên Radiation Assessment Detector của Curiosity.

Việc phân tích nồng độ bức xạ trên sao Hỏa sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn quá khứ của hành tinh đỏ. Dữ liệu về bức xạ cũng là thông tin hữu ích đối với hoạt động lập kế hoạch đưa người lên sao Hỏa trong tương lai.

"Nồng độ bức xạ trên bề mặt sao Hỏa bằng khoảng một nửa nồng độ bức xạ mà Curiosity hứng chịu trong quá trình bay tới hành tinh đỏ trong 9 tháng", Hassler cho biết.

Phát hiện cho thấy bầu khí quyển sao Hỏa, dù độ dày chỉ bằng 1% so với bầu khí quyển trái đất, vẫn có khả năng ngăn chặn các hạt mang năng lượng và di chuyển nhanh từ vũ trụ.

Hassler và các đồng nghiệp cũng nhận thấy nồng độ bức xạ trên sao Hỏa tăng hoặc giảm từ 3 tới 5% mỗi ngày, tương ứng với sự tăng hoặc giảm độ dày của bầu khí quyển.

Theo VNE
  • 11.364

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook