Con người đã di cư đến Nam Mỹ từ 17 nghìn năm trước

  •  
  • 245

Các nhà nghiên cứu đã phối hợp với một số tổ chức ở Argentina và tìm thấy bằng chứng nhiễm sắc thể của những người sống ở Nam Mỹ từ 17.000 năm trước.

Nhóm nghiên cứu đã xuất bản một bài báo mô tả công việc và phát hiện của họ trên trang web PLOS ONE.

Trong vài năm qua, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về việc những người đầu tiên di cư từ Siberia đến Bắc Mỹ khoảng 14.000 đến 17.000 năm trước. Tuy nhiên, trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, dòng thời gian có thể sớm hơn một chút.

Bằng chứng cho thấy nhiễm sắc thể của người sống ở Nam Mỹ từ 18.000 năm trước.
Nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng nhiễm sắc thể của người sống ở Nam Mỹ từ 18.000 năm trước.

Nhóm khoa học không tìm kiếm các công cụ hoặc xương của những người đầu tiên đến Nam Mỹ - nơi được cho là khu vực con người đã di chuyển xuống phía Nam qua Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp tiếp cận nhiễm sắc thể.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập những mẫu mô của 13 người sống ở Argentina. Những người này được cho là hậu duệ của người di cư cổ đại đến khu vực này. Đây là nhóm người mang Q Haplogroup - một haplogroup DNA nhiễm sắc thể Y. Nó có một phân lớp chính. Haplogroup Q1 bao gồm nhiều phân lớp đã được lấy mẫu và xác định ở nam giới trong các quần thể hiện đại.

Q-M242 là nhóm haplog Y-DNA chiếm ưu thế giữa người Mỹ bản địa và một số dân tộc ở Trung Á và Bắc Siberia, chứ không phải là Tân thế giới.

Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiễm sắc thể Y của những người này, như một phương tiện để thiết lập dòng thời gian. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các tình nguyện viên. Sau đó, họ so sánh dữ liệu với các mẫu thu thập từ 80 người khác thuộc Q Haplogroup.

Đây là những người sống ở nhiều nơi khác nhau, như lục địa Á - Âu. Điều đó cho phép các nhà khoa học đưa ra ước tính về khoảng thời gian những người ở Nam Mỹ sống tại khu vực đó để có nhiễm sắc thể Y và có những đặc điểm như ngày nay. Khoảng thời gian được đưa ra là 18.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, công trình của họ cho thấy tác động đến dòng dõi của những người sống trong thời kỳ Younger Dryas (sau đợt băng hà cuối cùng). Họ kết luận và đề xuất rằng, công việc trong tương lai có thể liên quan đến việc truy tìm dòng dõi của những người ở Nam Mỹ. Đồng thời, nhóm có thể sẽ tập trung vào tác động của sự thay đổi môi trường trong thời kỳ đó.

Cập nhật: 31/08/2022 GDTĐ
  • 245