Con sâu robot này sẽ là thứ bạn dùng hàng ngày trong tương lai

  •  
  • 1.285

Robot thông minh này có thể biến thành smartband, điện thoại, đèn pin và nhiều thứ khác.

Robot sâu đa năng có thể biến thành mọi thứ

Xu hướng của năm 2015 chính là "tất cả trong một", mỗi thiết bị đều được trang bị rất nhiều tính năng. Các nhà nghiên cứu tại MIT mới đây đã thiết kế ra một mẫu robot vô cùng đặc biệt, từ vẻ bề ngoài cho tới những gì nó có thể làm được.

Con sâu robot này sẽ là thứ bạn dùng hàng ngày trong tương lai

Được gọi là Lineform, chú Robot đa năng này có hình một "con sâu" dài, do 1 nhóm các nhà nghiên cứu thuộc viện công nghệ MIT phát triển. Kết cấu của nó bao gồm 1 dãy hàng chục các động cơ nhỏ được điều khiển bởi 1 máy tính mini có tên Arduino Mega. Nó giống như 1 con sâu có nhiều đốt, và có thể thoải mái biến hình, mỗi hình dạng của nó sẽ có một công dụng khác nhau.

Với mục đích tạo ra một thiết bị duy nhất cho người dùng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra phiên bản đầu tiên này của Lineform. Câu hỏi đặt ra rằng, một thiết bị như này có thực sự đáp ứng được mọi thứ chúng ta cần?

Hai nhà nghiên cứu Nakagaki và Follmer tin tưởng vào điều đó, nhưng cho biết nó sẽ cần tới sự hỗ trợ của nhiều thứ khác. Lineform có thể biến thành đèn bàn với việc kết nối với module bóng điện, hoặc một thiết bị trình chiếu nhờ phần màn hình hay máy chiếu gắn thêm. Điều đó có nghĩa, chú robot này đảm nhiệm một bộ não cùng với phần thân linh hoạt, nhưng nó vẫn cần kết hợp với nhiều linh kiện khác để tạo ra cỗ 1 cỗ máy đa năng.

Con sâu robot này sẽ là thứ bạn dùng hàng ngày trong tương lai
Lineform - Robot sâu biến hình.

Theo như video giới thiệu, Lineform sẽ dễ dàng biến thành bàn phím, điện thoại hay thậm chí là công cụ giúp chúng ta tập luyện. Robot này còn tỏ ra vô cùng thông minh khi tự động biến đổi để gợi ý hành động cho người dùng, tùy theo thời điểm được thiết lập trước đó.

Một điểm khá thú vị trong quá trình theo dõi robot này, chính là nó tỏ ra... sợ con người. Lineform thường giật mình nếu người dùng sử dụng nó quá nhanh, hoặc yêu cầu nó thay đổi hình dạng liên tục.

Tất nhiên, mô hình này của MIT chưa sẵn sàng để chúng ta có thể sử dụng ngay hôm nay. Sẽ cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện sản phẩm này, và khi thành công, mỗi người trong chúng ta sẽ có một "chú sâu" cuốn quanh người đi bất cứ đâu, và sử dụng trong mọi nhu cầu của cuộc sống.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.285

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook