Robot có thể thay thế vật nuôi trong tương lai

  •  
  • 1.733

Theo một chuyên gia Australia, trong khoảng 20 năm tới, robot sẽ trở thành thú nuôi phổ biến trong các gia đình, thậm chí thay thế những con vật thật.

Trong tương lai robot sẽ thay thế vật nuôi trong nhà

Jean-Loup Rault là một nhà nghiên cứu chăm sóc động vật ở Đại học Melbourne, Australia. Ông cho rằng thị trường dành cho robot thú nuôi sẽ phát triển trong 10-15 năm tới, khi các công ty công nghệ lớn trên thế giới đang chạy đua để có được vị trí trong thị trường mới này.

Robot có thể thay thế vật nuôi trong tương lai
Robot thú nuôi sẽ phổ biến hơn và có thể thay thế vật nuôi thật trong các gia đình. (Ảnh: Reuters)

"Robot thú nuôi đã xuất hiện từ cơn sốt Tamagotchi những năm 1990. Tại Nhật Bản, nhiều gia đình coi chó robot như một thành viên đặc biệt và thậm chí tổ chức cả đám tang sau khi chúng chết", Rault viết.

Tốc độ đô thị hóa trên thế giới được coi là một trong những nguyên nhân tạo ra sự thay đổi trong hình thức sở hữu vật nuôi là robot. Hiện nay, hơn một nửa người dân phương Tây có thú nuôi trong nhà. Tại châu Á, việc có vật nuôi thậm chí còn được coi như một ví dụ về địa vị xã hội của một người nào đó. Tuy nhiên, khi dân số toàn cầu được dự đoán tăng lên 10 tỷ người trong năm 2050, Rault không nghĩ rằng điều này có thể được duy trì.

Một thực tế khác đó là trong xã hội tương lai, vật nuôi có thể trở thành vật sở hữu sang trọng đối với những người đủ khả năng chi trả chi phí và đáp ứng nhu cầu về không gian sống hay các yêu tố tinh thần khác, tùy theo tiêu chuẩn lúc bấy giờ.

Rault dự đoán rằng việc chuyển từ động vật nuôi thông thường sang robot có thể là dấu hiệu của những thay đổi xuất phát từ cách mạng công nghiệp. "Chúng ta đang chứng kiến bình minh của kỷ nguyên mới, một cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể kéo theo nhiều tác động đối với cả khả năng sở hữu vật nuôi, tương tự như cách mạng công nghiệp thay thế năng lượng sinh khối cho xăng và động cơ điện", nhà nghiên cứu nói.

Tuy nhiên, ông tin rằng sự bùng nổ nhu cầu sở hữu vật nuôi ảo có thể là một con dao hai lưỡi. Một mặt, nó giúp người già và người bị dị ứng có trải nghiệm chăm sóc thú nuôi. Nhưng khi chúng ta đã quen với việc không cần cho ăn hay chăm sóc robot, điều này sẽ ảnh hưởng bất lợi đối với việc nuôi động vật thuần hóa. Lúc này, vấn đề được đặt ra là liệu thú nuôi nhân tạo có thể thay thế tác động có lợi cho con người mà vật nuôi thật mang lại, và điều đó có nghĩa rằng sợi dây kết nối cảm xúc giữa con người và vật nuôi sẽ chỉ phụ thuộc vào chính chúng ta hay không.

Rault lấy ví dụ về Paro, loại robot có hình dạng của một con hải cẩu nhỏ được thiết kế để đem lại phản ứng tích cực cho những người sử dụng nó. Tại Mỹ, đây được coi là thiết bị y tế, trong khi các nhà thiết kế cố tình lấy ý tưởng từ một con vật không quen thuộc nhằm vượt qua những kỳ vọng có thể có của con người về một loài vật nuôi phổ biến. Bệnh nhân sử dụng robot nói rằng họ biết Paro không phải thật, nhưng vẫn yêu quý và nói chuyện với nó như vật nuôi bình thường. Hay nói cách khác, robot cũng có thể làm khơi dậy cảm xúc con người.

Tuy nhiên, sự phát triển của robot vật nuôi cũng có thể là mối nguy hiểm không thể lường trước. Bill Gates từng cảnh báo trí thông minh thân tạo (AI) có thể gây ra mối đe dọa thực sự cho nhân loại, trong khi giáo sư Stephen Hawking nhận định rằng vì sự tiến hóa chậm của con người, chúng ta có thể sẽ không cạnh tranh được và dần bị thay thế bằng chính AI.

Theo VnExpress
  • 1.733

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook