Con tằm lượng tử nhả ra sợi tơ phát sáng

  •  
  • 273

Thông qua công nghệ lượng tử, các nhà khoa học đã chế tạo thành công những sợi tơ tằm phát sáng theo một cách hoàn toàn tự nhiên.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc, làm việc tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải đã chế tạo thành công những con tằm phát sáng rực rỡ giống như một chiếc đèn lồng.

Điều thú vị là không chỉ bản thân con tằm phát sáng, mà cả kén, nhộng, và tơ của chúng cũng có thể làm điều tương tự. Thậm chí, khi con tằm lớn lên thành bướm ngài, con bướm đó cũng sẽ phát ra ánh sáng.

Có thể kết hợp nhiều màu sắc để tằm lượng tử chuyển sang trạng thái như mong muốn.
Có thể kết hợp nhiều màu sắc để tằm lượng tử chuyển sang trạng thái như mong muốn.

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã chiết xuất carbon từ lá dâu - thức ăn của tằm, rồi chế tạo ra chấm lượng tử có kích thước chỉ vài nanomet từ carbon đó.

Kết quả là khi ánh sáng chiếu vào một hạt lượng tử, nó sẽ đẩy electron của hạt đó lên một trạng thái cao hơn, dẫn đến tích tụ năng lượng. Khi electron này hạ cấp, nó sẽ xả năng lượng ra dưới dạng ánh sáng, từ đó dẫn tới hiện tượng phát quang.

Trước đây để tạo ra tằm phát sáng, các nhà khoa học phải sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen. Tuy nhiên, quá trình này rất tốn kém, và những đột biến có thể di truyền và gây hại cho thế hệ tằm tiếp theo.

Những con tằm lượng tử thì ngược lại, rất dễ thích nghi và ít tốn kém do chúng chỉ cần ăn một loại thức ăn đặc biệt. Những kết quả ban đầu cho thấy phương pháp này rất đơn giản, mà lại đạt tới sự tương thích sinh học tuyệt vời.

Theo các nhà nghiên cứu, tằm phát sáng có thể được sử dụng trong nghiên cứu y sinh học, hoặc trong lĩnh vực dệt may một cách hiệu quả và có giá trị cao, vì tơ của chúng có thể được nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường.

Cập nhật: 14/03/2022 Theo Dân Trí
  • 273