Con trai có thể khiến mẹ tổn thọ hơn con gái

  • 1.595

Số lượng con trai càng tăng thì nguy cơ giảm tuổi thọ của các bà mẹ càng cao, các nhà khoa học khẳng định.

Mang thai và cho con bú là hai hoạt động tiêu tốn rất nhiều dưỡng chất và năng lượng của con người. Vì thế nhiều người nghĩ tuổi thọ của phụ nữ giảm nếu họ sinh quá nhiều con. Do trọng lượng cơ thể bé trai luôn lớn hơn so với bé gái nên rất có thể người mẹ sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng và dưỡng chất hơn trong quá trình mang thai. Liệu tuổi đời của người mẹ giảm vì thực trạng ấy hay không?

Để tìm hiểu vấn đề này, Samuli Helle, một nhà sinh thái tiến hóa của Đại học Turku tại Phần Lan, cùng các đồng nghiệp nghiên cứu hồ sơ của hơn 11.000 phụ nữ cùng con của họ tại một giáo xứ trong ba thế kỷ. Phần lớn phụ nữ mà họ tìm hiểu chào đời trước năm 1960. Trong mỗi hồ sơ, người ta luôn ghi số lượng con của mỗi phụ nữ và năm mà họ qua đời, Livescience đưa tin.

Con trai có thể khiến mẹ tổn thọ hơn con gái

Kết quả cho thấy, số lần sinh con trai của phụ nữ càng lớn thì tuổi thọ của họ càng thấp. Xu hướng này đúng với cả phụ nữ nghèo và giàu, nhưng lại không thể hiện ở những phụ nữ sinh nhiều con gái.

Một số nhà khoa học nhận định tuổi thọ của những phụ nữ sinh nhiều con trai giảm so với bà mẹ sinh nhiều con gái không phải do họ phải tiêu tốn nhiều năng lượng và dưỡng chất trong quá trình mang thai và nuôi dưỡng.

"Như chúng ta đã biết, trong nhiều xã hội truyền thống, con gái giúp đỡ mẹ nhiều hơn con trai. Con gái có thể giúp mẹ chăm sóc các em và nhiều việc hàng ngày khác", Grazyna Jasienska, một nhà nhân chủng học của Đại học Jagiellonian tại Ba Lan, phát biểu.

Helle cũng thừa nhận rằng, do phần lớn đối tượng nghiên cứu sống ở thời kỳ tiền công nghiệp - khi mà thức ăn khan hiếm hơn ngày nay và phụ nữ không hề có khái niệm về "kế hoạch hóa gia đình" - nên có thể kết quả của nghiên cứu không còn đúng với thực tế hiện nay.

"Ngày nay y học phát triển rất nhanh, quy mô gia đình nhỏ hơn trước kia và thức ăn trở nên dồi dào hơn. Vì thế cái giá mà phụ nữ phải trả cho việc sinh con không lớn như thời kỳ trước năm 1960", Helle giải thích.

Theo VNE
  • 1.595

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook