Con vắt dài hơn 10 cm nằm trong hốc mũi

  •  
  • 732

Các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) phát hiện một con vắt trong hốc mũi bên phải của sinh viên người Lào tên là Luexong Yetuaxong. Con vắt được lấy ra ngày 1/3 có màu đen, no căng máu. Nó có thể vươn dài tới hơn 10 cm.

Bệnh nhân Luexong Yetuaxong, 23 tuổi, vào khoa Tai mũi họng Bệnh viện E hôm qua trong tình trạng mũi liên tục chảy máu cả tuần liền, hốc mũi thỉnh thoảng đau nhói. Hiện tượng này xuất hiện sau chuyến về thăm quê và ra con suối gần nhà rửa mặt. Khi thấy mũi chảy máu khó cầm, nhất là khi hắt hơi và xì mũi, anh đã đến khám tại hai bệnh viện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Bác sĩ Xuân và con vắt mới gắp ra. (Ảnh: TiềnPhong)

Bác sĩ Đặng Thị Xuân, Phó trưởng khoa Tai mũi họng, người trực tiếp khám cho Yetuaxong và gắp con vắt ra, cho biết, nếu chỉ dùng đèn thường thì không thể phát hiện. Bà phải dùng kỹ thuật nội soi mới thấy con vắt đang co mình, cắm chặt các giác hút vào niêm mạc mũi. Loài vật này thường bám rất chặt, lại luồn lách và ẩn mình trong các hốc nên việc gắp nó ra khá khó khăn. Các bác sĩ đã xịt thuốc gây tê vào hốc mũi, khiến cho con vắt bị tê liệt, không bám chặt vào niêm mạc. Mất gần 20 phút, họ mới lôi được con vắt ra.

Giải thích tại sao một con vật to như thế có thể chui lọt qua mũi mà không bị phát hiện, bác sĩ Đặng Thị Xuân cho rằng, lúc đầu con vật rất bé, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Khi chui vào mũi, nó hút máu người nên to ra một cách nhanh chóng. Nếu không sớm phát hiện và loại bỏ, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm do máu chảy nhiều không cầm được (con vắt tiết ra chất dịch chống đông máu).

Nguy hiểm hơn, trong hốc mũi có động mạch sàng, nếu vắt cắm giác hút đúng vào đó thì máu sẽ chảy nhanh và nhiều, gây vỡ mạch, dễ dẫn đến tử vong. Mặt khác, do mắt, mũi và họng thông nhau nên con vắt có thể luồn từ cửa mũi sau lên họng, gây co thắt thanh quản, khiến người bệnh khó thở.

Theo giáo sư Phạm Bình Quyền - Trung tâm Tài nguyên Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội - vắt có vòng đời tính theo số năm, có khả năng tái sinh. Một con vắt trưởng thành có thể hút 50 ml máu mỗi ngày. Vắt có nhiều ở miền núi, nơi nhiều sông suối. Vì vậy, để phòng tránh, không nên tắm rửa, giặt giũ và uống nước ở sông, suối. Khi thấy có hiện tượng chảy máu mũi, cần sớm đến bệnh viện khám bệnh để tránh mất máu kéo dài.

Theo Tiền Phong
  • 732

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook